UltraTech Cement เผยผลประกอบการก่อนสอบบัญชีสำหรับไตรมาสสิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2015

19 ตุลาคม, 2558

(หน่วยเป็นสิบล้านรูปี)
  รวมกิจการ กิจการเดี่ยว
รายการพิเศษ ไตรมาส 2 ปีงบ 16 ไตรมาส 2 ปีงบ 15 ไตรมาส 2 ปีงบ 16 ไตรมาส 2 ปีงบ 15
ขายสุทธิ 5,951 5,721 5,621 5,379
กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ค่าเสื่อมราคาและภาษี (PBIDT) 1,103 987 1,033 951
กำไรหลังหักภาษี 427 414 394 410

UltraTech Cement Limitedซึ่งเป็นบริษัทในเครือของกลุ่มบริษัท Aditya Birla วันนี้ เผยผลประกอบการด้านการเงินก่อนสอบบัญชีสำหรับไตรมาสสิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2015

การดำเนินงาน

ยอดขายสุทธิอยู่ที่ 5,951 สิบล้านรูปี สูงขึ้น 230 สิบล้านรูปีเมื่อเทียบกับ 5,721 สิบล้านรูปีในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา กำไรก่อนหักภาษี ค่าเสื่อมราคาและภาษีอยู่ที่ 1,103 สิบล้านรูปี และกำไรหลังหักภาษีอยู่ที่ 427 สิบล้านรูปี เพิ่มขึ้น 116 สิบล้านรูปีและ 13 สิบล้านรูปีตามลำดับ

ยอดขายปูนซีเมนต์และปูนเม็ดอยู่ที่ 11.51 ล้านตัน (11.17 ล้านตัน) และ 3.22 LMT (2.99 LMT) สำหรับปูนซีเมนต์ขาวและปูนฉาบผนัง

ในช่วงไตรมาสดังกล่าว ยอดขายปูนซีเมนต์ในประเทศเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่ผ่านมา ในขณะที่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลดลงเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายในปีก่อนหน้า ในแง่ของค่าใช้จ่ายพลังงานที่ลดลง ทั้งนี้มีผลประโยชน์อันเนื่องมาจากการจัดเก็บภาษีของมูลนิธิแร่ในเขต ตามบทบัญญัติว่าด้วยเหมืองแร่และแร่ธาตุ (การพัฒนา) พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมปี 2015

ในส่วนของกิจการเดี่ยว ยอดขายสุทธิอยู่ที่ 5,621 สิบล้านรูปี เมื่อเทียบกับ 5,379 สิบล้านรูปี ในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ค่าเสื่อมราคาและภาษีอยู่ที่ 1,033 สิบล้านรูปี สูงขึ้น 951 สิบล้านรูปีในปีที่ผ่านมา และกำไรหลังหักภาษีอยู่ที่ 394 สิบล้านรูปี เมื่อเทียบกับ 410 สิบล้านรูปี ซึ่งรวมถึงสิทธิประโยชน์ทางภาษีมูลค่า 70 สิบล้านรูปีสำหรับรายได้จากการลงทุนระยะยาว ในขณะเดียวกัน กำไรหลังหักภาษีเติบโตขึ้นร้อยละ 16 ในไตรมาส 2 ปีงบ 16

ค่าใช้จ่ายฝ่ายทุน

โปรแกรมค่าใช้จ่ายฝ่ายทุนต่อเนื่องของบริษัทยังคงที่ ในช่วงไตรมาสดังกล่าว บริษัท UltraTech มีภารกิจดังนี้คือ -

• โร่งโม่ใน Jhajjar รัฐ Haryana ผลิต 1.6 ล้านตันต่อปี
  • โรงโม่ใน Dankuni รัฐ West Bengal ผลิต 1.6 ล้านตันต่อปี

ด้วยเหตุนี้ กำลังการผลิตปูนซีเมนต์จะเพิ่มขึ้น 64.7 ล้านตันต่อปีในอินเดีย นอกจากนี้ บริษัทยังผลิตปูนเพื่อส่งคลังปลายทาง 2.0 ล้านตันต่อปีในเขตชานเมือง Pune รัฐ Maharashtra และด้วยกำลังการผลิตระบบการกู้คืนความร้อนเสียเพิ่มเติม 5 เมกะวัตต์ในส่วนการผลิต Rawan รัฐ Chhattisgarh ทำให้การผลิตไฟฟ้าจากความร้อนเหลือทิ้งอยู่ที่ 53 เมกะวัตต์

ภาพการณ์ในอนาคต

ด้วยความมุ่งมั่นของรัฐบาลเกี่ยวกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ภาคที่อยู่อาศัย สมาร์ทซิตี้ ถนนหนทาง ฯลฯ บริษัท UltraTech ได้รับการยอมรับที่ดีทั่วประเทศ เพื่อสนองตอบความต้องการที่เพิ่มขึ้น และมีส่วนร่วมในก้าวต่อไปของการเจริญเติบโตในประเทศ