ผลประกอบการที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบสำหรับไตรมาสสิ้นสุด ณ 31ธันวาคม 2016

21 มกราคม, 2560

รวมกิจการ กิจการเดี่ยว
รายการพิเศษ ไตรมาส 3 ปีงบประมาณ 2017 ไตรมาส 3 ปีงบประมาณ 2016 ไตรมาส 3 ปีงบประมาณ 2017 ไตรมาส 3 ปีงบประมาณ 2016
ยอดขายสุทธิ 5,927 6,013 5,540 5,652
กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ค่าเสื่อมราคาและภาษี (PBIDT) 1,280 1,274 1,210 1,204
กำไรหลังหักภาษี 594 567 563 528

UltraTech Cement Limited บริษัทหนึ่งในกลุ่ม Aditya Birla Group ได้ประกาศผลประกอบการทางการเงินที่ยังไม่ผ่านการสอบบัญชีสำหรับไตรมาสสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2016 ในวันนี้

การเงิน

ยอดขายอยู่ที่ 59,270 ล้านรูปี โดยเปรียบเทียบกับ 60,130 ล้านรูปี ในช่วงเดียวกันของปีก่อน กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ค่าเสื่อมราคาและภาษีอยู่ที่ 12,800 ล้านรูปี เปรียบเทียบกับ 12,740 ล้านรูปี ในช่วงเดียวกันของปีก่อน กำไรหลังภาษีสูงขึ้นร้อยละ 5 จาก 5,670 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 3 ปีงบประมาณ 2016 เป็น 5,940 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 3 ปีงบประมาณ 2017

สำหรับกิจการเดี่ยว ยอดขายอยู่ที่ 55,400 ล้านรูปี เปรียบเทียบกับ 56,520 ล้านรูปี ในช่วงเดียวกันของปีก่อน กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ค่าเสื่อมราคาและภาษีอยู่ที่ 12,100 ล้านรูปี เปรียบเทียบกับ 12,040 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 3 ปีงบประมาณ 2016

โดยสำหรับไตรมาสสิ้นสุด 31 กันยายน 2015 ได้มีการปรับมาตรฐานตาม IndAS

การขยายธุรกิจใหม่

ที่ประชุมกรรมการบริหารได้อนุมัติการรวมโรงงานซีเมนต์ขนาด 3.5 MTPA ที่อำเภอ Dhar รัฐมัธยประเทศ ที่มีค่าใช้จ่ายราว 26,000 ล้านรูปี การผลิตเพื่อการพาณิชย์จากโรงงานดังกล่าวคาดว่าจะเริ่มขึ้นในไตรมาสที่ 4 ปีงบประมาณ 2019 โรงงานนี้จะช่วยร่นระยะทางหลักและการขนส่งไปยังฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐมัธยประเทศ อันเป็นภูมิภาคที่ซึ่งบริษัทไม่ใช่ผู้นำทางการตลาด

ด้วยการขยายกิจการและการได้มาซึ่งโรงงานแห่งใหม่ Jaiprakash Associates Limited กำลังการผลิตของบริษัทจะเพิ่มขึ้นเป็น 95 MTPA ซึ่งรวมถึงกำลังการผลิตจากภายนอกประเทศด้วย

แนวโน้ม

การใช้จ่ายที่ต่อเนื่องจากภาครัฐเพื่อพัฒนาเมืองอัจฉริยะ การลดลงของอัตราดอกเบี้ยอันสืบเนื่องจากการส่งเสริมอัตราดอกเบี้ยเพื่อที่อยู่อาศัย จะเป็นปัจจัยหลักที่จะก่อให้เกิดความต้องการซีเมนต์ต่อไป