อัลตราเทคได้ประกาศผลประกอบการทางการเงิน ณ สิ้นสุดไตรมาส 31 ธันวาคม 2015 ที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบ

20 มกราคม, 2559

หน่วยเป็นสิบล้านรูปี
  รวมกิจการ กิจการเดี่ยว
รายการพิเศษ ไตรมาส 3 ปีงบประมาณ 2016 ไตรมาส 3 ปีงบประมาณ 2015 ไตรมาส 3 ปีงบประมาณ 2016 ไตรมาส 3 ปีงบประมาณ 2015
ยอดขายสุทธิ 6,108 5,832 5,747 5,488
กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ค่าเสื่อมราคาและภาษี (PBIDT) 1,245 1,058 1,176 990
กำไรหลังหักภาษี 546 400 509 364

บริษัทอัลตราเทคซีเมนท์ ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มอดิยาเบอร์ลา ได้ประกาศผลประกอบการทางการเงิน ซึ่งยังไม่ผ่านการสอบบัญชีสำหรับไตรมาสสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2015 วันนี้

การดำเนินงาน

ในช่วงไตรมาสดังกล่าว ยอดขายปูนซีเมนต์ในประเทศเพิ่มขึ้นร้อยละ 7 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่ผ่านมา ยอดขายปูนซีเมนต์เทาคือ 11.26 MnT (10.51MnT) ขณะที่ปูนขาวและและปูนอุดรอยรั่วผนังมียอดขายที่ 3.38 LmT (3.17 LmT) ถึงแม้ว่าราคาปูนซีเมนต์ลดลง แต่การผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาสดังกล่าวยังได้รับแรงสนับสนุนจากการดำเนินกิจการที่มีประสิทธิภาพ การผสมผสานพลังงานอย่างลงตัว และค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่ลดลง ส่งผลให้ต้นทุนการดำเนินงานลดลง อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายที่ลดลงนี้ได้นำไปชดเชยกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น อันมีผลมาจากการจัดเก็บค่าธรรมเนียมที่เพิ่มขึ้นของ District Mineral Foundation ที่สืบเนื่องมาจากการแก้ไขพระราชบัญญัติ 2015 ว่าด้วยเรื่องการทำเหมืองแร่และแร่ธาตุ และการแก้ไขการจ่ายเงินโบนัส

ผลประกอบการ

ยอดขายสุทธิ รูปี 61,080 ล้านรูปี เพิ่มขึ้นร้อยละ 5 เมื่อเทียบกับยอดขายในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนคือ 58,320 ล้านรูปี กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ค่าเสื่อมราคาและภาษีอยู่ที่ รูปี 12,450 ล้านรูปี เพิ่มขึ้นร้อยละ 18 จากเดิมที่ รูปี . 10,058 ล้านรูปี กำไรหลังหักภาษีทะยานขึ้นร้อยละ 36 จากปีก่อน รูปี 5460 ล้านรูปี

สำหรับผลประกอบการเดี่ยว ยอดขายอยู่ที่ รูปี 57,470 ล้านรูปี เปรียบเทียบกับ 54,880 ล้านรูปีในช่วงเดียวกันของปีก่อน กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ค่าเสื่อมราคาและภาษีคือ 11,760 ล้านรูปี เพิ่มจาก รูปี 9,900 ล้านรูปีในปีก่อน และกำไรหลังหักภาษีคือรูปี 5,090 ล้านรูปี จาก 3,604 ล้านรูปี

แนวโน้ม

ความต้องการปูนซีเมนต์มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นในเร็วๆ นี้ รัฐบาลได้ให้ความสนใจต่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ที่อยู่อาศัย การพัฒนาเมือง ถนน และอื่นๆ ซึ่งเป็นนิมิตหมายที่ดีสำหรับอัลตราเทค บริษัทมั่นใจว่าความต้องการจะเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งบริษัทจะได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศอย่างแน่นอน