UltraTech Cement ประกาศผลประกอบการที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบสำหรับไตรมาสสิ้นสุด ณ 30 กันยายน 2016

17 ตุลาคม, 2559

หน่วยเป็นสิบล้านรูปี
  รวมกิจการ กิจการเดี่ยว
รายการพิเศษ ไตรมาส 2 ปีงบประมาณ 2017 ไตรมาส 2 ปีงบประมาณ 2016 ไตรมาส 2 ปีงบประมาณ 2017 ไตรมาส 2 ปีงบประมาณ 2016
ยอดขายสุทธิ 5,709 5,857 5,398 5,527
กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ค่าเสื่อมราคาและภาษี (PBIDT) 1,378 1,186 1,327 1,116
กำไรหลังหักภาษี 614 491 601 457

UltraTech Cement Limited ซึ่งเป็นบริษัทหนึ่งในกลุ่มบริษัท Aditya Birla Group ได้ประกาศผลประกอบการทางการเงินที่ยังไม่ผ่านการสอบบัญชีสำหรับไตรมาสสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2016 ในวันนี้ โดยบริษัทได้นำมาตรฐานการบัญชีของอินเดีย Indian Accounting Standards (IndAS) มาใช้ ซึ่งมีผลตั้งแต่ 1 เมษายน 2016 และสำหรับไตรมาสสิ้นสุด 30 กันยายน 2015 ก็มีการปรับใช้ตาม IndAS เช่นกัน

ผลประกอบการทางการเงิน

ยอดขายสุทธิอยู่ที่ 57,090 ล้านรูปี โดยเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 58,570 ล้านรูปี กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ค่าเสื่อมราคาและภาษีอยู่ที่ 13,780 ล้านรูปี เพิ่มขึ้นร้อยละ 16 โดยเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 11,860 ล้านรูปี กำไรหลังหักภาษีสูงขึ้นร้อยละ 25 จาก 4,910 ล้านรูปี เป็น 6,140 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 2 ปีงบประมาณ 2017

สำหรับผลประกอบการเดี่ยว ยอดขายอยู่ที่ 53,980 ล้านรูปี เปรียบเทียบกับ 55,270 ล้านรูปีในช่วงเดียวกันของปีก่อน กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ค่าเสื่อมราคาและภาษีคือ 13,270 ล้านรูปี เติบโตขึ้นร้อยละ 19 โดยเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 11,160 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 2 ปีงบประมาณ 2016 ส่วนกำไรหลังหักภาษีเพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 31 จาก 4,570 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 2 ปีงบประมาณ 2016 เป็น 6,010 ล้านรูปีในในไตรมาส 2 ปีงบประมาณ 2017

แนวโน้ม

แรงผลักดันจากรัฐบาลด้วยการใช้จ่ายเพื่อพัฒนาสาธารณูปโภค การแก้ปัญหาภัยแล้ง การพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ทำให้มีความต้องการที่อยู่อาศัยในเขต Tier-I และ Tier-II และการชะลอการพัฒนาด้านอื่นยังเป็นผลดีต่อธุรกิจซีเมนต์ UltraTech ยังอยู่ในสถานะที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการในระดับประเทศ และยังได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับการพัฒนาประเทศในระยะต่อไป