อดิตยา เบอร์ลา นูโว (Aditya Birla Nuvo) รายงานผลประกอบการอันยอดเยี่ยมของไตรมาส สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2016

20 พฤษภาคม, 2559

คลิกที่นี่เพื่อดูผลลัพธ์

คลิกที่นี่เพื่อดูงานนำเสนอนักลงทุนรายไตรมาส

• รายได้ 231,290 ล้านรูปี ↑ร้อยละ 11 (เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน)
  • EBItdA อยู่ที่ 65,350 ล้านรูปี ↑ร้อยละ 24 (เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน)
  • iกำไรสุทธิ อยู่ที่ 18,860 ล้านรูปี ↑ร้อยละ 30 (เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน)
ไตรมาส 4

ผลประกอบการรวม

ตลอดทั้งปี

(ปีก่อน)
เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน1

2015-2016
(ปีปัจจุบัน)

2015-2016
(ปีปัจจุบัน)

7,073

5,673

6,425

รายได้

26,516

20,798

23,129

1,527

1,378

1,781

กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBItdA)

5,798

5,272

6,535

กำไรสุทธิ 1,416

1,447

1,8862

หมายเหตุ 1 : หลังการแยกกิจการของ Madura เข้าเป็น Pantaloons Fashion &; Retail Ltd. (PFRL) กิจการ Madura &; Pantaloons จึงไม่ใช่ส่วนหนึ่งของ ABNL ดังนั้นจึงไม่นำมารวมเข้ากับงบการเงินรวม 1 เมษายน 2015 บริษัทในเครือ IT-ITeS ได้รับการปลดออก w.e.f. 9 พฤษภาคม 2014 ดังนั้น จึงไม่สามารถเปรียบเทียบรายงานด้านการเงินระหว่างปีนี้กับปีก่อนได้ และเพื่อให้เปรียบเทียบผลประกอบการได้ จึงไม่นำ Madura, Pentaloons และ IT-ITeS มารวมเข้าในรายงานนี้

หมายเหตุ 2 กำไรสุทธิของปี สิ้นสุด ณ 31 มีนาคม 2016 รวมกับรายได้ 3,570 ล้านรูปีจากการยุติกิจการ PFRL อันเคยเป็นส่วนหนึ่งของ ABNL

บริษัท อดิตยา เบอร์ลา นูโว จำกัด (ABNL) (:BSE 500303, NSE: ABIRLANUVO, Bloomberg: ABNL IN) รายงานรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 11 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สำหรับปี สิ้นสุด ณ 31 มีนาคม 2016 การเติบโตของธุรกิจเดิมที่ไม่รวมการเปิดของสาขาใหม่เพิ่มเติม หรือการควบรวมกิจการใดๆ ณ ช่วงเวลาเดียวกัน เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน EBItdA ของบริษัทสูงขึ้นร้อยละ 24 เป็น 65,350 ล้านรูปี โดยมีสาเหตุหลักจาก NBFC ธุรกิจบริหารสินทรัพย์ โทรคมนาคม เรยอน และธุรกิจการเกษตร กำไรสุทธิทะยานขึ้นเป็น 18,860 ล้านรูปี

ไฮไลท์ผลประกอบการ

Aditya Birla Financial Services

ธุรกิจบริการด้านการเงิน อดิตยา เบอร์ลา เป็นหนึ่งในธุรกิจบริการด้านการเงินขนาดใหญ่ที่ไม่อยู่ในรูปแบบธนาคาร ที่ติดอยู่ใน 5 อันดับแรกของอินเดีย (ไม่รวม liC) บริษัทประกอบด้วยสายงานธุรกิจ 12 สายงาน ทรัพย์สินภายใต้การบริหาร (AUM) สูงขึ้นร้อยละ 12 เป็น 1,842,760 ล้านรูปี ณ วันที่ 31 มีนาคม 2016 รายได้เติบโตขึ้นร้อยละ 17 เป็น 92,990 ล้านรูปี และรายได้ก่อนหักภาษีสูงขึ้นร้อยละ 17 เป็น 9,950 ล้านรูปี

ในส่วนธุรกิจกู้ยืมของธุรกิจด้านการเงินอดิตยา เบอร์ลา (Aditya Birla Finance Ltd.) (ABFL) อยู่ที่ 257,550 ล้านรูปี เติบโตอย่างต่อเนื่องด้วยภาวะผู้นำตลาด โดยเติบโตจากปีก่อนถึงร้อยละ 47 สินทรัพย์สุทธิเพิ่มขึ้นร้อยละ 43 เป็น 36,960 ล้านรูปี โดยมีปัจจัยหลักจากการเพิ่มทุน 7,020 ล้านรูปีและรายได้ค้างรับจำนวนมาก ABFL เติบโตอย่างมีคุณคาพ โดยทรัพย์สินรวมที่อยู่ระหว่างรอการขาย (NPA) อยู่ที่ร้อยละ 0.63 และทรัพย์สินรอการขายรวมสุทธิอยู่ที่ร้อยละ 0.22 สร้างการเติบโตของรายได้ได้อย่างแข็งแกร่งโดยมีรายได้สูงขึ้นร้อยละ 37 ที่ 24,420 ล้านรูปี และมีกำไรสุทธิที่ก้าวกระโดดขึ้นถึงร้อยละ 51 ที่ 4,090 ล้านรูปี ผลตอบแทนจากหุ้นเพิ่มขึ้นระหว่างปีจากร้อยละ 14.6 เป็นร้อยละ 15.4 ต่อปี

Aditya Birla Housing Finance Limited, ที่เริ่มดำเนินการธุรกิจเมื่อตุลาคม 2014 ได้ขยายสินเชื่อจาก 1,420 ล้านรูปีในเดือนมีนาคม 2015 เป็น 19,730 ล้านรูปีในเดือนมีนาคม 2016 ซึ่งมีอัตราการเติบโตรายไตรมาสบรรลุเป้าหมายที่ร้อยละ 60 สินทรัพย์สุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 2,050 ล้านรูปี อันมีปัจจัยหลักจากการเพิ่มทุนอีก 1,890 ล้านรูปีในระหว่างปี

Birla Sun Life Insurance จัดอยู่ในลำดับที่ 4 ของภาคเอกชนในอินเดีย โดยธุรกิจใหม่นี้ครองส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ร้อยละ 7.6 ของปีนี้ เมื่อ 31 มีนาคม 2016 ซึ่งยังคงครองอันดับที่ 1 ในกลุ่มบริษัทประกันชีวิต โดยครองส่วนแบ่งการตลาดที่ร้อยละ 25.6 การเติบโตของธุรกิจเดิมที่ไม่รวมการเปิดของสาขาใหม่เพิ่มเติม หรือการควบรวมกิจการใดๆ ณ ช่วงเวลาเดียวกัน เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ธุรกิจใหม่นี้มีอัตราการเติบโตที่ร้อยละ 5 โดยมีอัตราการเติบโตร้อยละ 10 จากช่องทางผ่านตัวแทนจำหน่าย สินทรัพย์ภายใต้การจัดการ (AUM) อยู่ที่ 308,110 ล้านรูปี และกำไรสุทธิอยู่ที่ 1,400 ล้านรูปี

สินทรัพย์ภายใต้การจัดการเฉลี่ยรายไตรมาส (AAUM) ของ Birla Sun Life Asset Management (BSLAMC) สูงขึ้นปีต่อปีที่ร้อยละ 14 โดยอยู่ที่ 1,524,270 ล้านรูปี ด้วยการครองอันดับที่ 4 ของบริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย ส่วนแบ่งการตลาดยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างแข็งแกร่งที่ร้อยละ 10.1 สะท้อนถึงการเน้นให้ความสำคัญกับลูกค้ารายย่อยและสินทรัพย์ที่มีอัตรากำไรขั้นต้นสูง สินทรัพย์การลงทุนในหุ้นทุนภายในประเทศของ BSLAMC ทะยานขึ้นร้อยละ 23 เป็น 318,910 ล้านรูปี และสินทรัพย์การลงทุนในหุ้นทุนที่ซื้อขายภายนอกประเทศเพิ่มขึ้นร้อยละ 14 เป็น 137,180 ล้านรูปี ส่วน PMS AAUM สูงขึ้นร้อยละ 67 เป็น 12,050 ล้านรูปี รายได้พุ่งขึ้นถึงร้อยละ 28 เป็น 7,650 ล้านรูปี โดยมีกำไรสุทธิสูงขึ้นร้อยละ 64 ที่ 2,030 ล้านรูปี

บริษัทนายหน้าประกันภัย (Aditya Birla Insurance Brokers) ขยายส่วนแบ่งการตลาดจากร้อยละ 1.33 เป็น 1.68 โดยมีปัจจัยหลักร้อยละ 43 จากการกำหนดเบี้ยประกันภัยรายปี ซึ่งเบี้ยประกันของบริษัททั่วไปในอุตสาหกรรมนั้นสูงขึ้นร้อยละ 14 การร่วมทุนธุรกิจด้านการประกันสุขภาพกับ MMI Holdings Limited ที่ได้รับข้อเสนอมานั้นได้รับการพิจารณาและอนุมัติจาก FIPB แล้ว และอยู่ระหว่างรอการอนุมัติจาก IRDAI บริษัทฯ มีแผนการเปิดให้บริการในระหว่างช่วงครึ่งหลังของปีงบประมาณ 2016-2017 สืบเนื่องจากการรอการอนุมัติตามกฎข้อบังคับ

MyUniverse บริษัทบริหารจัดการการเงินส่วนบุคคลอันดับหนึ่งของอินเดีย ภาคภูมิใจในผู้ใช้บริการสินเชื่อจำนวน 2.6 ล้านรายในขณะนี้ ซึ่งรวมแล้วมีการบริหารจัดการสินเชื่ออยู่เกือบ 200,000 ล้านรูปีในช่องทางนี้ MyUniverse มีความพร้อมที่จะเป็นผู้ให้บริการที่หลากหลาย เนื่องจากมีศักยภาพด้านการขายผลิตภัณฑ์ที่ต่อเนื่องภายใต้การวิเคราะห์อย่างรอบคอบ

Telecom (Idea Cellular) ไอเดีย เซลลูลาร์

ครองอันดับ 3 ในอินเดีย โดยมีรายได้สูงขึ้นจากส่วนแบ่งการตลาดที่สูงขึ้นเป็นร้อยละ 18.9 จากเดิมที่ร้อยละ 17.5 ในปีก่อน ด้วยฐานผู้ใช้บริการลงทะเบียนที่มีการเคลื่อนไหว 184 ล้านราย ไอเดียจัดอยู่ในอันดับที่ 6 ของผู้ให้บริการเซลลูล่าร์รายใหญ่สุดของโลก เมื่อพิจารณาจากยอดผู้ลงทะเบียนภายในประเทศเดียว รายได้ผลประกอบการรวมบริษัทของไอเดีย สูงขึ้นร้อยละ 14 โดยอยู่ที่ 359,350 ล้านรูปี และ EBItdA สูงขึ้นร้อยละ 18 ที่ 132,570 ล้านรูปี โดยมีปัจจัยหลักจากจำนวนผู้ลงทะเบียนที่เพิ่มขึ้น นาทีการใช้งานที่เพิ่มขึ้นและปริมาณการใช้ข้อมูลที่เพิ่มสูงขึ้น เพื่อระดมทุนในธุรกิจบริการข้อมูลที่มีแนวโน้มที่ดี ไอเดียได้ขยายการให้บริการ 3G และ 4G อย่างหนักหน่วง และด้วยมีกำไรเงินสดรายปีโดยเฉลี่ยที่ 100,000 ล้านรูปีเป็นกำลังสนับสนุน ทำให้ไอเดียมีความได้เปรียบและจะสามารถเติบโตขึ้นได้ตามแผนที่วางไว

ธุรกิจย่อย (Jaya Shree, Indo-Gulf Fertilisers, Indian Rayon และ Aditya Birla Insulators)

รายได้เมื่อรวมเข้าด้วยกันแล้วอยู่ที่ 54,660 ล้านรูปี ซึ่งเพิ่มขึ้นปีต่อปีเนื่องจากมีการลดลงของราคาแก๊สธรรมชาติสำหรับอุตสาหรรมเกษตร อันมีผลสืบเนื่องมาจากนโยบายที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2015 EBItdA ทะยานขึ้นร้อยละ 24 เป็น 7,640 ล้านรูปี โดยมีปัจจัยหลักจากเรยอนและอุตสาหกรรมการเกษตร ผลตอบแทนจากสินทรัพย์ลงทุนในธุรกิจเฉลี่ยในรอบปี ดีขึ้นจากร้อยละ 16 เป็นร้อยละ 21 ต่อปี

ด้วยการเติบโตของปริมาณ และการใช้เส้นด้ายใยสังเคราะห์ VFY และโซดาไฟที่เพิ่มขึ้น โดยเรยอนในอินเดียมีรายได้สูงสุดเป็นประวัติกาล EBItdA ทะยานขึ้นร้อยละ 35 เป็น 2,660 ล้านรูปี บริษัท Indo-Gulf Fertilisers รายงานว่ามีการผลิตและปริมาณการขายสูงสุดเท่าที่เคยมีมา โดยมี EBItdA สูงขึ้นถึงร้อยละ 41 อยู่ที่ 2,090 ล้านรูปี โดยมีสาเหตุหลักจากปริมาณ neem coated urea ที่สูงขึ้น ประกอบกับความสามารถในการผลิตที่เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 100 อันมีผลสืบเนื่องจากราคาแก๊สธรรมชาติ EBItdA ของ Aditya Birla Insulators เพิ่มขึ้นร้อยละ 19 เป็น 1,140 ล้านรูปี โดยมีปัจจัยหลักจากปริมาณและความต้องการในการใช้

ธุรกิจใหม่

Payments Bank: หลังจากได้รับอนุมัติในหลักการจาก ธนาคารกลางอินเดีย (Reserve Bank of India – RBI) ในการจัดตั้งธนาคารเพื่อธุรกรรมการชำระเงินเพื่อให้การส่งเสริมแล้วนั้น ABNL ได้จัดตั้ง ‘Aditya Birla Idea Payments Bank Limited’ ในสัดส่วน 51:49 ร่วมกับไอเดีย เซลลูล่าร์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2016 การร่วมทุนนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินการมอบหมายหน้าที่ในกับคณะทำงานอาวุโส คัดเลือกระบบสารสนเทศที่เหมาะสม และกำหนดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมและอยู่ในกระบวนการการพิจารณาการใช้ทรัพยากรให้เป็นไปได้อย่างชาญฉลาดและคุ้มค่า บริษัทมีแผนที่จะเปิดตัวการให้บริการในปลายปีงบประมาณ 2016-2017 ภายหลังจากได้รับการอนุมัติในเบื้องต้นจาก RBI

Solar Power ABNL ได้เข้าการร่วมทุน ในสัดส่วน 51:49 กับ Abraaj Group เพื่อร่วมสร้างแพลตฟอร์มพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ในอินเดีย ABNL ประสบความสำเร็จในโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ 60 MW ใน 3 เขตของกรณาฏกะในเดือนมีนาคม 2016 ข้อตกลงด้านการจัดหาพลังงานนี้ คาดว่าจะมีการเซ็นสัญญาในระหว่างไตรมาสแรกและเริ่มดำเนินงานในไตรมาสที่ 4 ของปีงบประมาณ 2016-2017

Sun Life Financial จากแคนาดาได้เพิ่มสัดส่วนการถือครองหุ้น Birla Sun Life Insurance (BSli) เพิ่มขึ้นจากเดิมร้อยละ 26 เป็นร้อยละ 49
จากข้อตกลงกับ ABNL นั้น Sun Life Insurance ได้เข้าซื้อกิจการ BSli ร้อยละ 23 จาก ABNL เป็นจำนวนเงิน 16,640 ล้านรูปีในเดือนเมษายน 2016 จึงทำให้ BSli มีมูลค่าอยู่ที่ 72,350 ล้านรูปี ABNL จะยังคงครองสัดส่วนผู้นำที่ครองสัดส่วนอยู่ที่ร้อยละ 51 ใน BSli รายได้จากยอดขายช่วยลดหนี้สินให้กับ ABNL ในเดือนเมษายน 2016

เงินปันผล

คณะกรรมการบริหารได้เสนอเงินปันผลในอัตราร้อยละ 50 (5 รูปีต่อหุ้น) ในปีงบประมาณ 2015-2016 ซึ่งจะทำให้มีเม็ดเงินไหลออก 755 ล้านรูปีโดยรวมถึงภาษีการจ่ายเงินปันผลแล้ว

งบดุลเฉพาะกิจการเดียว

ในปีงบประมาณ 2015-2016 นั้น รายจ่ายฝ่ายทุนของ ABNL อยู่ที่ 1,100 ล้านรูปี โดยเป็นรายจ่ายทุนสำหรับแผนกและสำหรับระยะยาวที่ 9,670 ล้านรูปีในธุรกิจบริการด้านการเงิน หนี้สินของกิจการเดี่ยวเพิ่มขึ้นจาก 35,840 ล้านรูปีในเดือนมีนาคม 2015 เป็น 37,860 ล้านรูปีในเดือนมีนาคม 2016 หนี้สินสุทธิต่อ EBITA อยู่ที่ 4.5 เท่า และหนี้สินสุทธิต่อหุ้นทุนอยู่ที่ 0.44 เท่า ระหว่างเดือนเมษายน 2016 นั้น ABNL ได้รับ 16,640 ล้านรูปีจากการขายหุ้น BSli ในสัดส่วนร้อยละ 23 และจากความต้องการการใช้ปุ๋ยที่ทำให้มีรายได้ 4,890 ล้านรูปี ทั้งนี้ ทำให้หนี้สินสุทธิต่อ EBItdA ไม่น่าเป็นห่วงนัก

แนวโน้ม

สำหรับปีงบประมาณ 2016-2017 นั้น ABNL มีแผนที่จะลงทุนประมาณ 3,250 ล้านรูปีเพื่อปรับปรุงส่วนงาน ซึ่งรวมถึง 1,910 ล้านรูปีและ 400 ล้านรูปีเพื่อการขยายฐานเส้นด้ายลินินและ VFY ตามลำดับ นอกจากนี้ ยังต้องใช้ทุนประมาณ 7,500 ล้านรูปีเพื่อธุรกิจบริการทางการเงินและหุ้นทุนในสัดส่วนร้อยละ 51 ของ ABNL เพื่อธุรกิจใหม่คือพลังงานแสงอาทิตย์ การจัดตั้งธนาคารเพื่อธุรกรรมการชำระเงิน และธุรกิจประกันสุขภาพ

งบดุลของ ABNL มีความมั่นคงเพียงพอต่อการจัดสรรงบประมาณให้ได้ตามแผนการเติบโต ทั้งนี้ ด้วยปัจจัยจากการดำเนินการด้านธุรกิจการประกันชีวิต ประกอบกับความสามารถในการสร้างกระแสเงินสดไหลเวียนได้อย่างต่อเนื่อง

เกี่ยวกับ Aditya Birla Nuvo จำกัด

Aditya Birla Nuvo เป็นกลุ่มบริษัทมูลค่า 3.6 พันล้าน ที่อยู่ในตำแหน่งแถวหน้าของภาคอุตสาหกรรม ธุรกิจบริการด้านการเงิน (รวม NBFC สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ประกันชีวิต ธุรกิจบริหารจัดการสินทรัพย์ ธุรกิจที่ปรึกษาด้านประกันทั่วไป หุ้นนอกตลาด ธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ และการบริหารการเงินออนไลน์) ติดอยู่ใน 5 อันดับแรกของธุรกิจบริหารกองทุนในอินเดีย ธุรกิจโทรคมนาคม ไอเดีย เซลลูล่าร์ ติดอยู่ใน 3 อันดับแรกของผู้ให้บริการเซลลูล่าร์ในอินเดีย เป็นบริษัทชั้นนำในธุรกิจลินิน การเกษตร ใยสังเคราะห์ และฉนวน ABNL ได้ก่อตั้งธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์เมื่อเร็วๆ นี้ และกำลังรุกเข้าสู่ธุรกิจการประกันชีวิต นอกจากนี้ยังได้รับการอนุมัติหลักการแล้วจากธนาคารกลางอินเดีย (Reserve Bank of India – RBI) เพื่อการจัดตั้งธนาคารเพื่อธุรกรรมการชำระเงิน ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนกับไอเดีย เซลลูลาร์

Aditya Birla Nuvo เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท Aditya Birla ซึ่งเป็นบริษัทข้ามชาติสัญชาติอินเดียที่มีทุนจดทะเบียน 41 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ กลุ่มบริษัทอดิตยา เบอร์ลา เป็นหนึ่งในบริษัทจากทั่วโลก ที่ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นธุรกิจยักษ์ใหญ่ระดับโลก จากนิตยสารชื่อดัง Fortune 500 กำลังสำคัญของบริษัท ประกอบด้วยพนักงาน 120,000 คนจาก 42 สัญชาติ กลุ่มบริษัทอดิตยา เบอร์ลา ดำเนินกิจการใน 36 ประเทศทั่วโลก รายได้กว่าร้อยละ 50 มาจากการดำเนินกิจการในต่างประเทศ

คำสงวนสิทธิ์: ข้อความบางส่วนใน "ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้ อาจไม่อยู่บนพื้นฐานตามข้อมูลตามประวัติหรือข้อเท็จจริง โดยอาจเป็น “แถลงการณ์คาดการณ์” ที่อยู่ภายใต้กฎหมายและข้อบังคับว่าด้วยหลักทรัพย์ ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียง เรื่องที่เกี่ยวข้องกับแผนธุรกิจและกลยุทธ์ทั่วไปของบริษัท แนวโน้มและความคาดหวังในอนาคต การพัฒนาธุรกิจในอนาคต สภาวะการณ์ด้านกฎหมายและการแข่งขัน และมุมมองและสมมติฐานจากการบริหารจัดการในปัจจุบัน ซึ่งอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ผลลัพธ์ที่แท้จริงอาจแตกต่างไปจากที่นำเสนอหรือที่กล่าวโดยนัย บริษัทไม่รับผิดชอบต่อการแก้ไขหรือปรับปรุงแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า อันเกิดจากการพัฒนา ข้อมูลหรือเหตุการณ์ หรือสาเหตุอื่นที่เกิดขึ้นในภายหลังแต่อย่างใด "ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้ ไม่ใช่หนังสือชี้ชวน บันทึกข้อตกลง หรือข้อเสนอให้ซื้อหุ้นแต่อย่างใด และไม่อาจพิจารณาได้ว่าเป็นคำแนะนำให้นักลงทุนจับจองหรือซื้อหุ้นของทางบริษัทแต่อย่างใด การแสดงผลประกอบการทางการเงินใน "ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้ เป็นการประมาณตัวเลขให้ใกล้เคียงกับหน่วยล้านรูปีให้มากที่สุด ผลประกอบการทางการเงิน เป็นผลทางการเงินรวม เว้นเสียแต่ประกาศไว้เป็นอื่น