อดิตยา เบอร์ลา นูโว (Aditya Birla Nuvo) รายงานผลประกอบการสำหรับไตรมาส สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2015

11 กุมภาพันธ์, 2559

คลิกที่นี่เพื่อดูผลลัพธ์

คลิกที่นี่เพื่อดูงานนำเสนอนักลงทุนรายไตรมาส

• รายได้ที่ 55,840 ล้านรูปี↑ 5% (Like-to-Like)

• EBITDA (กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ค่าเสื่อมราคา ภาษีและค่าตัดจำหน่าย) ที่ 15,980 ล้านรูปี 18% (Like-to-Like)

• กำไรสุทธิที่ 3,980 ล้านรูปี 24 % (Like-to-Like)
สิบล้าน รูปี

1,484

1,351

1,598

กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ค่าเสื่อมราคา ภาษีและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA)

4,272

3,894

4,754

กำไรสุทธิ

1,084

1,114

1,5592

หมายเหตุ 1 : ตามติดการแยกกิจการของ Madura เป็น Pantaloons Fashion &; Retail Ltd. กิจการ (PFRL), Madura &; Pantaloons ได้สิ้นสุดการเป็นบริษัทในเครือของ ABNL ดังนั้นจึงไม่รวมกับผลประกอบการรวม w.e.f. 1 เมษายน 2015 บริษัทในเครือ IT-ITeS ได้รับการปลดออก w.e.f. 9 พฤษภาคม 2014 ดังนั้น จึงไม่สามารถเปรียบรายงานด้านการเงินระหว่างปีนี้กับปีก่อนได้ ดังนั้น เพื่อให้เปรียบเทียบได้ จึงใช้เกณฑ์การเปรียบเทียบที่ไม่รวมกับบริษัท Madura, Pantaloons และ IT-ITeS
หมายเหตุ 2 : กำไรสุทธิรอบ 9 เดือนในช่วงปี 2015-2016 รวมรายได้ 3,570 ล้านรูปีจาก PFRL ที่สิ้นสุดการเป็นบริษัทในเครือของ ABNL.

บริษัท อดิตยา เบอร์ลา นูโว จำกัด (ABNL) (BSE: 500303, NSE: ABIRLANUVO, บลูมเบิร์ก: ABNL IN) ได้รายงานรายได้แบบไม่รวมกิจการ ซึ่งเพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 5 สำหรับไตรมาส 3 สิ้นสุด ณ 31 ธันวาคม 2015 รายงานรายได้แบบไม่รวมกิจการ EBITDA เพิ่มขึ้นร้อยละ 18 เป็น 15,980 ล้านรูปี โดยมีปัจจัยหลักจากบริการด้านการเงินและธุรกิจคมนาคม รายงานรายได้แบบไม่รวมกิจการ สูงขึ้นร้อยละ 10 เป็น 3,980 ล้านรูปี

ไฮไลท์ผลประกอบการ

บริการด้านการเงิน อดิตยา เบอร์ลา (ABFS) เป็นธุรกิจบริการด้านการเงินขนาดใหญ่ที่ไม่อยู่ในรูปแบบธนาคาร ที่ติดอยู่ใน 5 อันดับแรกของอินเดีย (ไม่รวม LIC) บริษัทได้สร้างยอดจาก 12 สายธุรกิจ ทรัพย์สินภายใต้การบริหาร (AUM) ทะยานขึ้นร้อยละ 26 เป็น 1,855,150 ล้านรูปี รายได้รวมกิจการสูงขึ้นร้อยละ 10 เป็น 21,040 ล้านรูปี และรายได้ก่อนหักภาษีสูงขึ้นร้อยละ 19 ที่ 2,410 ล้านรูปี

ในส่วนธุรกิจกู้ยืมของธุรกิจด้านการเงินอดิตยา เบอร์ลา (Aditya Birla Finance Ltd.) (ABFL) อยู่ที่ 222,100 ล้านรูปี เติบโตอย่างต่อเนื่องสู่ภาวะผู้นำตลาด โดยเติบโตจากปีก่อนถึงร้อยละ 44 สินทรัพย์สุทธิเพิ่มขึ้นร้อยละ 46 เป็น 30,510 ล้านรูปี โดยมีปัจจัยหลักจากการเพิ่มทุน 1,760 ล้านรูปีและรายได้ค้างรับจำนวนมาก ABFL ได้สร้างยอดอย่างมีคุณคาพ โดยทรัพย์สินรวมที่อยู่ระหว่างรอการขาย (NPA) อยู่ที่ร้อยละ 0.82 และทรัพย์สินรอการขายรวมสุทธิอยู่ที่ 0.16 ธุรกิจสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่เริ่มดำเนินกิจการในเดือนตุลาคม 2014 มีการกู้ยืมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องที่ร้อยละ 40 จาก 8,880 ล้านรูปีในเดือนกันยายน 2015 เป็น 12,320 ล้านรูปีในเดือนธันวาคม 2015 。

บริษัทประกันชีวิต (Birla Sun Life Insurance) อยู่ในอันดับที่ 5 ของบริษัทประกันภาคเอกชนในอินเดีย โดยมีส่วนแบ่งการตลาดสำหรับงวด 9 เดือน สิ้นสุด ณ 31 ธันวาคม 2015 ที่ร้อยละ 6.9 ซึ่งยังคงครองอันดับ 1 ในระหว่างภาคเอกชนในธุรกิจเดียวกัน ระหว่างไตรมาส เบี้ยประกันเฉพาะของธุรกิจเองเพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ผ่านตัวแทนประกัน AUM ของบริษัทเพิ่มขึ้นร้อยละ 6 ที่ 304,210 ล้านรูปี

AUM รายไตรมาสโดยเฉลี่ย สินทรัพย์การลงทุน (AAUM) ของ Birla Sun Life Asset Management (BSLAMC) ได้บันทึกยอดเติบโตร้อยละ 31 เมื่อเปรียบเทียบปีนี้กับปีก่อนหน้าที่ 15,39,740 ล้านรูปี โดยครองตำแหน่งใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ของบริษัทบริหารสินทรัพย์ ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องคือร้อยละ 10.19 จากร้อยละ 9.77 ในปีก่อน สะท้อนถึงการที่บริษัทได้มุ่งเน้นไปที่ลูกค้ารายย่อยและสินทรัพย์ที่มีอัตรากำไรขั้นต้นสูง สินทรัพย์การลงทุนในหุ้นทุนภายในประเทศของ BSLAMC ทะยานขึ้นร้อยละ 52 เป็น 326,930 ล้านรูปี และสินทรัพย์การลงทุนในหุ้นทุนที่ซื้อขายภายนอกประเทศเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าเป็น 151,260 ล้านรูปี

บริษัทนายหน้าประกันภัย (Aditya Birla Insurance Brokers) มีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นระหว่างปีจากร้อยละ 1.44 เป็นร้อยละ 1.76 โดยมีปัจจัยหลักจากการเติบโตขึ้นร้อยละ 45 ของเบี้ยประกันในไตรมาส ขณะที่เบี้ยประกันของกลุ่มอุตสาหกรรมเติบโตขึ้นเพียงร้อยละ 16

บริษัท MMI Holdings จำกัด ได้รับการอนุมัติหลักการจาก Foreign Investment Promotion Board (FIPB) สำหรับการร่วมทุนในธุรกิจประกันชีวิตที่ได้นำเสนอ การอนุมัติแง่กฏหมายจาก Insurance Regulatory and Development Authority (IRDAI)ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา

MyUniverse บริษัทที่ให้บริการด้านบริหารจัดการการเงินรายบุคคลทางออนไลน์อันดับ 1 ของอินเดีย ขณะนี้มีผู้ให้ความไว้วางใจที่ลงทะเบียนรับบริการแล้ว 2.3 ล้านราย ซึ่งมียอดเงินเพื่อการบริหารจัดการอยู่ที่ 187,500 ล้านรูปี จัดอยู่ในอันดับใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 7 จากผู้แทนจำหน่าย SIP ในอินเดียเมื่อพิจารณาตามจำนวน โดยมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ร้อยละ 3.4 ในเดือนธันวาคม 2015 MyUniverse อยู่ระหว่างเร่งปรับปรุงพื้นฐานโดยการขยายขอบเขตผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของผู้ใช้

Telecom (Idea Cellular)

ไอเดีย เซลลูลาร์ (Idea Cellular) มาเป็นอันดับ 3 ในอินเดีย รายได้ดีขึ้นโดยมีส่วนแบ่งการตลาดร้อยละ 18.5 เพิ่มจากเมื่อปีก่อนที่ร้อยละ 17.2 ด้วยจำนวนผู้ลงทะเบียนรับบริการ 182 ล้านราย ไอเดียจึงจัดเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์รายใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลกเมื่อพิจารณาจากจำนวนผู้ใช้บริการเพียงประเทศเดียว รายได้แบบรวมกิจการของไอเดียสูงขึ้นร้อยละ 12 ที่ 90,010 ล้านรูปี และ EBITDA เพิ่มขึ้นร้อยละ 9 ที่ 31,590 ล้านรูปี โดยมีสาเหตุจากจำนวนผู้ใช้บริการที่เพิ่มขึ้นและนาทีที่ใช้บริการเพิ่มขึ้นและปริมาณข้อมูลที่ใช้ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน เพื่อระดมทุนในธุรกิจบริการข้อมูลที่มีแนวโน้มที่ดี ไอเดียได้ขยายการให้บริการ 3G และ 4G และด้วยที่มีกำไรเงินสดรายไตรมาสโดยเฉลี่ยที่ 25,000 ล้านรูปีเป็นกำลังสนับสนุน ทำให้ไอเดียมีความได้เปรียบและจะสามารถเติบโตขึ้นได้ตามแผนที่วางไว้

ธุรกิจย่อย (Jaya Shree, Indo-Gulf Fertilisers, Indian Rayon และ Aditya Birla Insulators)

ส่วนธุรกิจของ ABNL เป็นผู้ผลิตลินิน ยูเรีย ด้ายใยสังเคราะห์ (VFY) และฉนวน รายได้รวมจากธุรกิจเหล่านี้อยู่ที่ 13,870 ล้านรูปี ซึ่งลดลงร้อยละ 9 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักจากราคาแก๊สธรรมชาติสำหรับอุตสาหรรมเกษตรที่ลดลง ซึ่งมีผลจากนโยบายที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2015 EBITDA เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 ที่ 1,900 ล้านรูปี ผลตอบแทนจากสินทรัพย์ที่ลงทุนในธุรกิจเฉลี่ย (Average Capital Employed) ในรอบ 9 เดือนดีขึ้นจากร้อยละ 19 ต่อปีเป็นร้อยละ 23 ต่อปี เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ด้วยการเติบโตของปริมาณ และการใช้เส้นด้ายใยสังเคราะห์ VFY และโซดาไฟที่เพิ่มขึ้น ทำให้ EBITDA ของ Indian Rayon ทะยานขึ้นร้อยละ 60 เป็น 660 ล้านรูปี บริษัท Indo-Gulf Fertilisers รายงานว่า EBITDA ลดลงร้อยละ 10 อยู่ที่ 630 ล้านรูปี เนื่องจากปริมาณความต้องการที่ลดลง EBITDA ของอุตสาหกรรมสิ่งทอ Jaya Shree จึงเหลือ 340 ล้านรูปี ขณะที่ธุรกิจฉนวน Aditya Birla Insulators ลดลงร้อยละ 9 อยู่ที่ 270 ล้านรูปี

ธุรกิจใหม่

Payments Bank: ธนาคารกลางอินเดีย (Reserve Bank of India – RBI) ได้อนุมัติหลักการของ ABNL ในการจัดตั้งธนาคารเพื่อธุรกรรมการชำระเงินเพื่อให้การส่งเสริม รูปแบบธนาคารที่เสนอไปแล้วนั้น คือเป็นการร่วมทุนในอัตราส่วน 51:49 ระหว่าง ABNL และไอเดีย

Cellular การร่วมทุนนี้จะนำเข้าสู่การพิจารณาของ RBI เพื่อสรุปผลการอนุมัติใบอนุญาต ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ต้องกระทำก่อน ตามขั้นตอนตามกฎหมาย บริษัทร่วมทุนนี้มีแผนเปิดให้บริการในช่วงครึ่งหลังของปี ค.ศ. 2016 โดยมียุทธศาสตร์คือการเจาะกลุ่มผู้แทนจำหน่ายรายย่อยของไอเดียทั่วประเทศ 2 ล้านรายจากเมืองและหมู่บ้าน 383,000 แห่ง และโดยอาศัยประสบการณ์ในการประชาสัมพันธ์ และความสามารถในการสร้างความเข้าใจในธุรกิจของผู้บริโภคของ ABNL

Solar Power: ABNL ได้บุกตลาดธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ ผ่าน: Aditya Birla Renewables Ltd., ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนในอัตราส่วน 51:49 ระหว่าง ABNL และ the Abraaj Group เพื่อสร้างแพลตฟอร์มพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ในอินเดีย บริษัทร่วมทุนนี้จะนำประสบการณ์การบริหารและการจัดการมาสนับสนุนซึ่งกันและกันเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับการดำเนินงาน

รวมธุรกิจสินค้าแบรนด์

การพิจารณาความสำหรับการรวมตัวกันของธุรกิจสินค้าแบรนด์ภายใต้ชื่อ Pantaloon

Fashion &; Retail Ltd (PFRL)

Fashion &; Retail Ltd (PFRL) ได้รับการพิพากษาแล้วจากศาลสูงแห่งรัฐคุชราตที่ เมืองอาเมดาบัด (Ahmedabad High Court) และศาลสูงแห่งบอมเบย์ (Bombay High Court) คำพิพากษานี้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 9 มกราคม 2016 โดยธุรกิจ Madura Fashion &; Lifestyle ได้ถูกถ่ายโอนและตกเป็นของ PFRL และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Aditya Birla Fashion &; Retail Ltd. (ABFRL) w.e.f. 12 มกราคม ค.ศ. 2016 ABFRL ได้จัดสรรกรรมสิทธิ์ในหุ้นออกเป็น 26 หุ้นให้กับผู้ถือหุ้น ABNL ทุกๆ 5 หุ้นสำหรับผู้ที่ถือครองหุ้น ABNL ตามบันทึกเมื่อ 21 มกราคม 2016 หุ้นใหม่ที่จัดสรรโดย ABFRL นี้ได้รับการจดทะเบียนและได้รับอนุญาตให้ทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งบอมเบย์ (Bombay Stock Exchange : BSE) และตลาดหลักทรัพย์แห่งอินเดีย (National Stock Exchange: NSE) ตั้งแต่ 4 กุมภาพันธ์ 2016 เป็นต้นไป ด้วยการลดสัดส่วนการถือครอง ABFRL ของ ABNL เหลือร้อยละ 9.1 ดังนั้น ABFRL จึงสิ้นสุดสภาพการเป็นบริษัทย่อยของ ABNL

Sun Life Financial จากแคนาดาจะเข้ามาเป็นเสาหลักให้กับ Birla Sun Life Insurance (BSLI) โดยมีสัดส่วนการถือครองหุ้นเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 26 เป็นร้อยละ 49

อ้างถึงข้อตกลงระหว่าง ABNL และ Sun Life Financial จะมีสัดส่วนการถือครองหุ้น BSLI เพิ่มขึ้นจาก ร้อยละ 26 เป็นร้อยละ 49 โดยทั้งนี้เป็นไปตามข้อปฏิบัติตามกฎหมายการอนุมัติตามกฎหมายของอินเดียและแคนาดา ABNL จะขายหุ้นกรรมสิทธิ์ BSLI ประมาณ 437 ล้านหุ้น ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 23 รวมมูลค่า 16,640 ล้านรูปี ทำให้ BSLI มีมูลค่ารวม 72,350 ล้านรูปี เพื่อให้ภารกิจนี้สำเร็จลง ซึ่งคาดว่าจะสำเร็จในอีกประมาณ 2-3 เดือนข้างหน้า ABNL จึงคงถือครองหุ้น BSLI ในสัดส่วนร้อยละ 51

งบดุลเฉพาะกิจการเดียว

ด้วยผลพวงจากเงินอุดหนุนในภาคธุรกิจการเกษตรและการถ่ายโอนหนี้สินสุทธิจำนวน 4,390 ล้านรูปี อันเกิดจากการแยกตัวของ Madura เข้าเป็น PFRL ทำให้หนี้สินสุทธิของกิจการเดี่ยวลดลงจาก 35,840 ล้านรูปีในเดือนมีนาคม 2015 เหลือ 29,800 ล้านรูปีในเดือนธันวาคม 2015 หนี้สินสุทธิต่อ EBITDA อยู่ที่ 3.4 เท่า และหนี้สินสุทธิต่อหุ้นอยู่ที่ 0.34 เท่า

ต่อไปในอนาคต

ระหว่างปี 2015-2016 ทาง ABNL มีแผนที่จะลงทุน 1,500 ล้านรูปีเพื่อรายจ่ายฝ่ายทุนในบริษัทย่อย ABNL ยังมีแผนที่จะจัดสรรทุนเพื่อการเติบโตของธุรกิจบริการด้านการเงิน ประมาณ 8,000 ล้านรูปี นอกเหนือจากการลงทุนเหล่านี้แล้ว ยังมีรายจ่ายฝ่ายทุน 880 ล้านรูปีและการลงทุนอีก 3,920 ล้านรูปีที่ได้จัดสรรแล้วในระหว่างรอบ 9 เดือน สิ้นสุด ณ 31 ธันวาคม 2015 การขายหุ้น BSLI ร้อยละ 23 มูลค่า 16,640 ล้านรูปี จะเสริมความแข็งแกร่งให้กับงบดุล

สำหรับ Aditya Birla Nuvo Limited

อดิตยา เบอร์ลา นูโว เป็นกลุ่มที่อยู่ในตำแหน่งแถวหน้าของภาคอุตสาหกรรม ธุรกิจบริการด้านการเงิน (รวม NBFC สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ประกันชีวิต ธุรกิจบริหารจัดการสินทรัพย์ ธุรกิจที่ปรึกษาด้านประกันทั่วไป หุ้นนอกตลาด ธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ และการบริหารการเงินออนไลน์) ติดอยู่ใน 5 อันดับแรกของธุรกิจบริหารกองทุนในอินเดีย ธุรกิจโทรคมนาคม ไอเดียเซลลูล่าร์ ติดอยู่ใน 3 อันดับแรกของผู้ให้บริการโทรคมนาคมในอินเดีย เป็นบริษัทชั้นนำในธุรกิจลินิน การเกษตร ใยสังเคราะห์ และฉนวน ABNL ได้ก่อตั้งธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์เมื่อเร็วๆ นี้ และกำลังรุกเข้าสู่ธุรกิจการประกันชีวิต นอกจากนี้ยังได้รับการอนุมัติหลักการแล้วจากธนาคารกลางอินเดีย (Reserve Bank of India – RBI) เพื่อการจัดตั้งธนาคารเพื่อธุรกรรมการชำระเงิน ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนกับไอเดีย เซลลูลาร์

อดิตยา เบอร์ลา นูโว เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัทอดิตยา เบอร์ลา ซึ่งเป็นบริษัทระดับสากลสัญชาติอินเดียที่ ที่มีมูลค่า 41 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ กลุ่มบริษัทอดิตยา เบอร์ลา เป็นหนึ่งในบริษัทจากทั่วโลก ที่ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นธุรกิจยักษ์ใหญ่ระดับโลก จากนิตยสารชื่อดัง Fortune 500 กำลังสำคัญของบริษัท ประกอบด้วยพนักงาน 120,000 คนจาก 42 สัญชาติ กลุ่มบริษัทอดิตยา เบอร์ลา ดำเนินกิจการใน 36 ประเทศทั่วโลก รายได้กว่าร้อยละ 50 มาจากการดำเนินกิจการในต่างประเทศ

คำสงวนสิทธิ์: ข้อความบางส่วนใน "ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้ อาจไม่อยู่บนพื้นฐานตามข้อมูลทางประวัติศาสตร์หรือข้อเท็จจริง โดยอาจเป็น “แถลงการณ์คาดการณ์” ที่อยู่ภายใต้กฎหมายและข้อบังคับว่าด้วยหลักทรัพย์ ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียง เรื่องที่เกี่ยวข้องกับแผนธุรกิจและกลยุทธ์ทั่วไปของ บริษัท แนวโน้มและความคาดหวังในอนาคต การพัฒนาธุรกิจในอนาคต สภาวะการณ์ด้านกฎหมายและการแข่งขัน และมุมมองและสมมติฐานจากการบริหารจัดการในปัจจุบัน ซึ่งอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ผลลัพธ์ที่แท้จริงอาจแตกต่างไปจากที่นำเสนอหรือที่กล่าวโดยนัย บริษัทไม่รับผิดชอบต่อการแก้ไขหรือปรับปรุงแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า อันเกิดจากการพัฒนา ข้อมูลหรือเหตุการณ์ หรือสาเหตุอื่นที่เกิดขึ้นในภายหลังแต่อย่างใด "ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้ ไม่ใช่หนังสือชี้ชวน บันทึกข้อตกลง หรือข้อเสนอให้ซื้อหุ้นแต่อย่างใด และไม่อาจพิจารณาได้ว่าเป็นคำแนะนำให้นักลงทุนจับจองหรือซื้อหุ้นของบริษัทแต่อย่างใด การแสดงผลประกอบการทางการเงินใน "ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้เป็นการประมาณตัวเลขให้ใกล้เคียงกับหน่วยสิบล้านรูปีให้มากที่สุด ผลประกอบการทางการเงิน เป็นผลทางการเงินรวม เว้นเสียแต่ประกาศไว้เป็นอื่น