NCLT อนุมัติการควบรวมกิจการระหว่าง ABNL และ GRASIM แล้ว การแยกส่วนธุรกิจบริการทางการเงิน Financial Services ยังต้องติดตามต่อไป

06 มิถุนายน, 2560

มุมไบ องค์กรอันทรงเกียรติ ด้านกฎหมายบริษัทแห่งชาติ (National Company Law Tribunal (“NCLT”)) ได้พิจารณาอนุมัติการควบรวมกิจการของ Aditya Birla Nuvo Ltd. (“ABNL”) และ Grasim Industries Ltd. (“Grasim”) แล้ว ส่วนการแยกส่วนธุรกิจบริการทางการเงิน Aditya Birla Financial Services Ltd. (“ABFSL”) จะตามมาต่อไป

นาย Kumar Mangalam Birla ประธานบริหาร Aditya Birla Group กล่าวว่า “Grasim ครองตำแหน่งผู้นำธุรกิจ VSF, ซีเมนต์และคลออัลคาไรด์ในอินเดีย ซึ่งธุรกิจทั้งหลายเหล่านี้ยังมีแผนที่จะขยายกำลังการผลิตเพื่อสร้างความเป็นผู้นำให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ธุรกิจบริการทางการเงิน Financial Services ของ Aditya Birla Nuvo ติดอยู่ใน 5 อันดับแรกในธุรกิจการจัดสรรเงินทุนในอินเดีย ด้วยสั่งสมประสบการณ์มาอย่างกว้างขวางและเป็นผู้นำแห่งภาคธุรกิจ Aditya Birla Financial Services จึงอยู่ในฐานะที่สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากสามารถเจาะลึกถึงผลิตภัณฑ์และบริการด้านการเงินต่างๆ ในอินเดียได้ เร็วๆ นี้เราจะจัดทำรายการธุรกิจบริการทางการเงิน ซึ่งการควบรวบกิจการนี้จะกลายเป็นปรากฏการณ์ที่สำคัญ ทำให้ทั้งสองฝ่ายมีความแข็งแกร่งทางการเงิน ให้ Grasim มีงบดุลที่ไร้หนี้สิน และมีโอกาสเติบโตจากธุรกิจบริการทางการเงินของ ABNL ผมเชื่อว่า การรวมกิจการนี้จะทำให้กิจการเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และสร้างมูลค่ามหาศาลให้กับผู้ถือหุ้น”

นาย Sushil Agarwal ผู้บริหารด้านการเงินของกลุ่ม Aditya Birla Group เสริมว่า “การรวมตัวกันระหว่าง Grasim ซึ่งเป็นธุรกิจการสร้างเงินสด และส่วนธุรกิจบริการที่เติบโตอย่างรวดเร็วของ ABNL จะทำให้ผู้ถือหุ้นของทั้งสองฝ่ายได้รับประโยชน์โดยทั่วกัน Aditya Birla Financial Services มีสินทรัพย์ภายใต้การจัดการ AUM เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยมีการเติบโตอยู่ที่ CAGR ร้อยละ 23 เป็น 38 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ ส่วนธุรกิจกู้ยืมอยู่ที่ CAGR ร้อยละ 61 เป็น 6 พันล้านดอลล่าร์ฯ ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา ซึ่งจะคงยังขยายธุรกิจให้กว้างขึ้นและลึกลงไปอีก ความเข้มแข็งของบริษัทแม่ของ Grasim จะช่วยให้ธุรกิจบริการทางการเงินยังคงระดับความเติบโตได้และขยายศักยภาพให้เหนือว่าคู่แข่งได้ การทำรายการธุรกิจบริการด้านการเงินจะยิ่งช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผู้ถือหุ้น”

กิจการที่ควบรวมจะมีรายได้รวมจากการดำเนินงานถึง 548,240 ล้านรูปี โดยมี EBITDA ที่ 122,590 ล้านรูปี ส่วนกำไรหลังหักภาษีและดอกเบี้ยอยู่ที่ 40,760 ล้านรูปีในปีสิ้นสุดรอบเมื่อ 31 มีนาคม 2017 ซึ่งจะเป็น:

• #1 ผู้ผลิตซีเมนต์ในอินเดีย
  • #1 ผู้ผลิต VSF และโซดาไฟในอินเดีย
  • ติดอยู่ใน 5 อันดับแรกในธุรกิจการจัดสรรเงินทุนในอินเดีย โดยมีเงินทุนภายใต้การบริหารจัดการอยู่ที่ 2,467,590 ล้านรูปี
  • ติดอยู่ใน 5 อันดับแรกในธุรกิจภาคเอกชน NBFC ในอินเดียโดยมีจำนวนการกู้ยืม (รวมถึงสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย) ถึง 388,390 ล้านรูปี
  • ติดอยู่ใน 5 อันดับแรกในธุรกิจการประกันชีวิตภาคเอกชน และ 4 อันดับแรกของบริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์ในอินเดีย
  • #3 ผู้ประกอบการโทรคมนาคมในอินเดีย

มีการเสนอเรื่องหลักเกณฑ์ที่ผ่านการอนุมัติต่อ BSE และ NSE แล้ว ซึ่งคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในระหว่างไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2017-2018

เกี่ยวกับ Grasim Industries Ltd.:

Grasim เป็นกลุ่มธุรกิจที่มีมูลค่าประมาณ 6 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ เป็นผู้นำในภาคธุรกิจซีเมนต์ เส้นใยเรยอน และเคมีภัณฑ์ เป็นผู้นำของโลกด้านเส้นใยเรยอนและเป็นผู้ผลิตคลออัลคาไรด์และเรซินสังเคราะห์รายใหญ่ที่สุดในอินเดีย เป็นบริษัทย่อยของ UltraTech Cement Ltd. ซึ่งเป็นผู้ผลิตซีเมนต์รายใหญ่ที่สุดของอินเดีย ด้วยกำลังการผลิต 70.6 ล้านตันต่อปี (TPA) อีกเป็นผู้ประกอบการด้านปูนขาวและคอนกรีตผสมสำเร็จรูปรายใหญ่ที่สุดด้วย กำลังการผลิตซีเมนต์ของ Ultratech จะเพิ่มเป็น 95 ล้านตัน TPA หลังจากดำเนินการจัดตั้งธุรกิจซีเมนต์ Jaiprakash Associates และขยายธุรกิจใหม่ขนาด 3.5 ล้าน TPA แล้วเสร็จ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเข้าสู่เว็บไซต์ของบริษัท ที่ www.grasim.com

เกี่ยวกับ Aditya Birla Nuvo Ltd.:

Aditya Birla Nuvo เป็นกลุ่มธุรกิจที่มีมูลค่าประมาณ 2.2 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ เป็นผู้นำในภาคธุรกิจต่างๆ อันหลากหลาย ธุรกิจบริการด้านการเงิน (รวม NBFC สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ประกันชีวิต ธุรกิจบริหารจัดการสินทรัพย์ ธุรกิจที่ปรึกษาด้านประกันทั่วไป หุ้นนอกตลาด ธุรกิจนายหน้า ธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง และการบริหารการเงินออนไลน์) ติดอยู่ใน 5 อันดับแรกของธุรกิจบริหารกองทุนในอินเดีย ธุรกิจโทรคมนาคม Idea Cellular ติดอยู่ใน 3 อันดับแรกของผู้ให้บริการเซลลูล่าร์ในอินเดีย บริษัทเป็นผู้ผลิตชั้นนำในธุรกิจลินิน การเกษตร เรยอนและฉนวน เมื่อไม่นานมานี้ ABNL ได้ลงทุนในธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ นอกจากนี้ ABNL ยังได้รับอนุญาตแล้วจาก RBI ให้จัดตั้งธนาคารเพื่อธุรกรรมการชำระเงิน Payments Bank ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนกับ Idea Cellular ซึ่งคาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2017-18 หลังได้รับอนุมัติเป็นสำคัญ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเข้าสู่เว็บไซต์ของบริษัท ที่ www.adityabirlanuvo.com

เกี่ยวกับ Aditya Birla Group:

เป็นกลุ่มบริษัทข้ามชาติสัญชาติอินเดียที่ มีมูลค่า 41 พันล้านดอลล่าร์หรัฐ Aditya Birla Group ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นธุรกิจยักษ์ใหญ่ระดับโลก จากนิตยสารชื่อดัง Fortune 500 กำลังสำคัญของบริษัท ประกอบด้วยพนักงาน 120,000 คนจาก 42 สัญชาติ โดยกลุ่มบริษัท Aditya Birla Group ดำเนินกิจการใน 36 ประเทศทั่วโลก รายได้ประมาณร้อยละ 50 มาจากการดำเนินกิจการในต่างประเทศ ธุรกิจหลักของกลุ่ม ได้แก่ อะลูมิเนียม ทองแดง ซีเมนต์ เส้นใยเรยอน คาร์บอนดำ บริการทางการเงิน แฟชั่นและค้าปลีก โทรคมนาคม สิ่งทอและอื่นๆ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมเว็บไซด์ของกลุ่มบริษัท www.adityabirla.com

คำสงวนสิทธิ์: แถลงการณ์ใน “ข่าวประชาสัมพันธ์” นี้ อาจไม่ใช่ข้อมูลที่บันทึกไว้ในประวัติ หรืออาจเป็น “แถลงการณ์คาดการณ์” ที่อยู่ภายใต้กฎหมายและข้อบังคับว่าด้วยหลักทรัพย์ ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียงในแง่ที่เกี่ยวข้องกับแผนธุรกิจและยุทธศาสตร์ทั่วไปของบริษัท การคาดการณ์ไปสู่อนาคตและความมุ่งหวัง การพัฒนาธุรกิจในอนาคต การแข่งขันและสภาพการณ์ตามกฎระเบียบ และมุมมองจากการบริหารและข้อสมมติฐาน ณ ปัจจุบัน ซึ่งอาจไม่คงที่ โดยทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ผลลัพธ์ที่แท้จริงอาจแตกต่างไปจากที่นำเสนอหรือที่กล่าวโดยนัย Grasim และ ABNL ไม่รับผิดชอบต่อการแก้ไขหรือปรับปรุงแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า อันเกิดจากการพัฒนา ข้อมูลหรือเหตุการณ์ หรือสาเหตุอื่นที่เกิดขึ้นในภายหลังแต่อย่างใด “ข่าวประชาสัมพันธ์” ฉบับนี้ ไม่ใช่หนังสือชี้ชวน หนังสือเวียนหรือบันทึกข้อตกลง หรือข้อเสนอให้ซื้อหุ้นแต่อย่างใด และไม่อาจพิจารณาได้ว่าเป็นการประมาณการหรือคาดการณ์ด้านกำไรสำหรับช่วงเวลาใดๆ และไม่มีข้อความใดในข่าวประชาสัมพันธ์นี้ที่อาจตีความได้ว่าเป็นกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน กระแสเงินสดอิสระ รายรับ รายรับต่อหุ้น Grasim หรือ ABNL ตามความเหมาะสม หรือพิจารณาว่าเป็นคำแนะนำให้นักลงทุนจับจองซื้อหุ้นแต่อย่างใด ตัวเลขทางการเงินใน "ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้ได้รับการปรับให้อยู่ในรูปที่ใกล้เคียงกับ สิบล้านรูปี