Hindalco รายงานผลประกอบการแบบรวมไตรมาสแรกปีงบฯ 2024

08 สิงหาคม, 2566

ประสิทธิภาพที่ยั่งยืนจากการฟื้นตัวของ Novelis และ Aluminium India Downstream Business

ผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 (เทียบกับไตรมาส 4 ปีงบฯ 2023)

• PAT รวมรายไตรมาสที่ 24,540 ล้านรูปี เพิ่มขึ้น 2% ตามลำดับ
  • EBITDA รวมอยู่ที่ 61,090 ล้านรูปี เพิ่มขึ้น 5% ตามลำดับ
  • EBITDA ที่ปรับปรุงแล้วของ Novelis ต่อตันอยู่ที่ 479 ดอลลาร์* เพิ่มขึ้น 11% ตามลำดับ
  • ยอดขายโลหะทองแดงสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 118 Kt เพิ่มขึ้น 1% ตามลำดับ
  • หนี้สินรวมสุทธิต่อ EBITDA ที่ 1.73x ณ สิ้นวันที่ 30 มิถุนายน 2023 (เทียบกับ 1.39x ณ วันที่ 31 มีนาคม 2023)
  • Hindalco ร่วมมือกับ Tata Motors เพื่อสร้างตัวถังบรรทุกอะลูมิเนียมทั้งหมดเป็นครั้งแรกสำหรับ Tata Ace EV รุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อยกระดับการส่งมอบขั้นตอนสุดท้าย

*โดยอิงตาม US GAAP

มุมไบ: Hindalco Industries Limited บริษัทเรือธงในอุตสาหกรรมโลหะของ Aditya Birla Group รายงานกำไรสุทธิรวมรายไตรมาสที่ 245,400 ล้านรูปี เติบโตต่อเนื่อง 2% โดยได้แรงหนุนจากการฟื้นตัวของ Novelis และธุรกิจปลายน้ำอะลูมิเนียมของอินเดีย และได้รับการสนับสนุนจากประสิทธิภาพที่มั่นคงโดยธุรกิจทองแดง.

Novelis รายงานการปรับปรุงตามลำดับใน EBITDA ที่ปรับปรุงแล้วรายไตรมาสและ EBITDA ต่อตันซึ่งสะท้อนถึงการผสมผสานผลิตภัณฑ์ที่ดีและบันทึกการจัดส่งยานยนต์ ธุรกิจทองแดงมียอดขายโลหะสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 118 Kt เพิ่มขึ้น 1% ตามลำดับ โดยได้รับการสนับสนุนจากความต้องการของตลาดที่แข็งแกร่ง

EBITDA อะลูมิเนียมปลายน้ำของอินเดียสำหรับไตรมาสนี้อยู่ที่ 1,470 ล้านรูปี เพิ่มขึ้น 31๔ ตามลำดับ เนื่องจากการผสมผสานผลิตภัณฑ์ที่เข้มข้น อะลูมิเนียมต้นน้ำรายงานยอดจัดส่งรายไตรมาสที่สูงขึ้นที่ 341 Kt เพิ่มขึ้น 5% ตามลำดับ โดยได้แรงหนุนหลักจากความต้องการที่สูงขึ้นในกลุ่มไฟฟ้าและยานยนต์

แม้จะมีอุปสรรคทางเศรษฐกิจมหภาค Hindalco ยังคงรักษางบดุลที่แข็งแกร่งและสถานะสภาพคล่องซึ่งช่วยให้บริษัทรักษาอัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อ EBITDA ให้ต่ำกว่า 2 เท่า

ข้อมูลสำคัญทางการเงินรวมสำหรับไตรมาสสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2023

(หน่วยเป็นสิบล้านรูปี)
รายละเอียด ไตรมาส 1 ปีงบฯ 2023 ไตรมาส 4 ปีงบฯ 2023 ไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024
รายได้จากการดำเนินการ 58,018 55,857 52,991
รายรับก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA)
  Novelis* 4,334 3,314 3,456
  อะลูมิเนียมต้นน้ำ 3,272 2,192 1,935
  อะลูมิเนียมปลายน้ำ 158 112 147
  ทองแดง 565 598 531
EBITDA ส่วนธุรกิจ 8,329 6,216 6,069
  ระหว่างส่วนงานกำไร (ขาดทุน)/ การตัดขาดทุน (สุทธิ) (66) (58) (10)
  รายได้ที่ไม่สามารถจัดสรรได้/ (รายจ่าย) - (สุทธิ) และ GAAP Adjustments 377 (340) 50
EBITDA 8,640 5,818 6,109
ต้นทุนทางการเงิน 847 986 992
กำไรก่อนค่าเสื่อมราคาและภาษี (PBDT) 7,793 4,832 5,117
ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (รวมการด้อยค่าของสินทรัพย์) 1,749 1,995 1,790
ส่วนแบ่งกำไร/(ขาดทุน) ในการลงทุนหุ้นบันทึกบัญชี (ภาษีสุทธิ) 3 2 2
กำไรก่อนหักรายการสินค้าพิเศษและภาษี 6,047 2,839 3,329
รายได้พิเศษ/(รายจ่าย) (สุทธิ) 41 - 12
กำไรก่อนภาษี (หลังหักรายการสินค้าพิเศษ) 6,088 2,839 3,317
ภาษี 1,969 428 863
กำไร/(ขาดทุน) หลังภาษี 4,119 2,411 2,454
กำไรต่อหุ้น(รูปี/หุ้น) 18.52 10.85 11.05

Mr. Satish Pai กรรมการผู้จัดการ Hindalco Industries แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่ได้กล่าวว่า “ปีงบประมาณ 2024 ได้เริ่มต้นขึ้นด้วยความหวัง การมุ่งเน้นของเราในการขยายพอร์ตโฟลิโอที่มีมูลค่าเพิ่มและประสิทธิภาพการดำเนินงานทำให้เราสามารถส่งมอบประสิทธิภาพที่ยั่งยืนเมื่อเผชิญกับแรงกดดันทางเศรษฐกิจมหภาคที่ต่อเนื่อง การผสมผสานผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการปรับปรุงทำให้ธุรกิจปลายน้ำของอะลูมิเนียมอินเดียสร้างมูลค่าได้สูงขึ้น โดย EBITDA ในไตรมาสที่ 1 เพิ่มขึ้น 31% จากไตรมาสก่อน แม้จะมีอุปสรรคในตลาดที่สำคัญ แต่ Novelis ยังคงแสดงการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องใน EBITDA ที่ปรับปรุงแล้วและ EBITDA ต่อตันที่ปรับปรุงแล้ว โดยได้รับการสนับสนุนโดยยอดขายแผ่นอะลูมิเนียมยานยนต์ที่สูงเป็นประวัติการณ์ ธุรกิจทองแดงประสบความสำเร็จในการขายโลหะเป็นประวัติการณ์และรักษาส่วนแบ่งการตลาดไว้ได้แม้ว่าจะมีการปิดตัวลงตามแผน

เราจะยังคงวางตำแหน่งบริษัทของเราอย่างแข็งแกร่งต่อไปในอนาคต โดยยังคงมุ่งเน้นที่ ESG การควบคุมต้นทุน การจัดหาทรัพยากรให้เป็นหลักทรัพย์ และการผลักดันการขยายตัวขั้นปลายน้ำ”

ผลประกอบการรวมในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 (เทียบกับไตรมาส 4 ปีงบฯ 2023)

รายได้รวมสำหรับไตรมาสแรกอยู่ที่ 529,910 ล้านรูปี (เทียบกับ 558,570 ล้านรูปีในไตรมาส 4 ปีงบฯ 2023) ลดลง 5% เมื่อเทียบไตรมาสเนื่องจากมาโครที่ไม่เอื้ออำนวยและปริมาณที่ลดลง

Hindalco รายงาน EBITDA ที่ 61,090 ล้านรูปีในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 (เทียบกับ 58,180 ล้านรูปีในไตรมาส 4 ปีงบฯ 2023) เพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบไตรมาส โดยได้แรงหนุนจากการฟื้นตัวของ Novelis และธุรกิจปลายน้ำของอินเดีย

PAT รวมในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 อยู่ที่ 24,540 ล้านรูปี เทียบกับ 24,110 ล้านรูปีในไตรมาส 4 ปีงบฯ 2023 เพิ่มขึ้น 2 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบไตรมาส หนี้สินสุทธิรวมต่อ EBITDA อยู่ที่ 1.73 เท่า ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2023เทียบกับ 1.39 เท่า ณ วันที่ 31 มีนาคม 2023

ผลประกอบการของกลุ่มธุรกิจในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 (เทียบกับไตรมาส 4 ปีงบฯ 2023)

Novelis

ยอดจัดส่งรวมของผลิตภัณฑ์แผ่นรีดอยู่ที่ 879 Kt ในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 เทียบกับ 936 Kt ในไตรมาส 4 ปีงบฯ 2023 ลดลง 6% เมื่อเทียบไตรมาส เนื่องจากการจัดส่งกระป๋องเครื่องดื่มที่ลดลงและสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวยซึ่งส่งผลกระทบต่อตลาดเฉพาะทางบางแห่ง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในอาคารและการก่อสร้าง ชดเชยบางส่วน โดยบันทึกการจัดส่งยานยนต์ รายรับของ Novelis อยู่ที่ 4.1 พันล้านดอลลาร์ (เทียบกับ 4.4 พันล้านดอลลาร์) ลดลง 7% จากไตรมาสก่อน ซึ่งได้รับผลกระทบจากราคาอะลูมิเนียมเฉลี่ยและยอดจัดส่งที่ลดลง Novelis รายงาน EBITDA ที่ปรับปรุงแล้วที่ 421 ล้านดอลลาร์ (เทียบกับ 403 ล้านดอลลาร์) เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบรายไตรมาส เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและการควบคุมต้นทุนที่ดีขึ้น EBITDA ที่ปรับปรุงแล้วของ Novelis ต่อตันอยู่ที่ 479 ดอลลาร์* เพิ่มขึ้น 11% ตามลำดับ

อะลูมิเนียม (อินเดีย)

รายได้ขั้นต้นอยู่ที่ 80,640 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 24 เทียบกับ 80,500 ล้านรูปีในไตรมาสก่อนหน้า EBITDA อะลูมิเนียมต้นน้ำอยู่ที่ 19,350 ล้านรูปีในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 เทียบกับ 21,920 ล้านรูปีในไตรมาส 4 ปีงบฯ 2023 ลดลง 12% เมื่อเทียบรายไตรมาสเนื่องจากราคาโลหะที่ลดลง อัตรากำไร EBITDA ต้นน้ำอยู่ที่ 24% และยังคงเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ดีที่สุดในโลก

รายได้ปลายน้ำในไตรมาสแรกอยู่ที่ 24,350 ล้านรูปี เทียบกับ 27,380 ล้านรูปีในไตรมาสก่อนหน้า ยอดขายอะลูมิเนียมปลายน้ำอยู่ที่ 81 Kt เทียบกับ 90 Kt ในไตรมาส 4 ปีงบฯ 2023 ลดลง 9% เมื่อเทียบรายไตรมาส EBITDA ปลายน้ำอยู่ที่ 1,470 ล้านรูปีในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 เทียบกับ 1,120 ล้านรูปีในไตรมาส 4 ปีงบฯ 2023 ซึ่งเพิ่มขึ้น 31% เมื่อเทียบรายไตรมาส เนื่องจากการผสมผสานผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้น

ทองแดง

รายได้จากธุรกิจทองแดงอยู่ที่ 115,020 ล้านรูปี เพิ่มขึ้น 3% จากไตรมาสก่อน โดยได้แรงหนุนจากปริมาณการขายที่สูงขึ้น EBITDA สำหรับธุรกิจทองแดงอยู่ที่ 5,310 ล้านรูปีในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 เทียบกับ 5,980 ล้านรูปีในไตรมาส 4 ปีงบฯ 2022 ลดลง 11% เมื่อเทียบรายไตรมาส ซึ่งได้รับผลกระทบจากการหยุดซ่อมบำรุงตามแผน ยอดขายโลหะทองแดงอยู่ที่ 118 Kt (เทียบกับ 117 Kt) ยอดขายเหล็กหล่อแบบต่อเนื่องทองแดง (CCR) อยู่ที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 98 Kt (เทียบกับ 95 Kt) เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบรายไตรมาส ตามความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้นสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม

การอัปเดตและการรับรู้ทางธุรกิจ

• Hindalco ได้จัดตั้งโรงงานเฉพาะเพื่อสร้างตัวถังบรรทุกอะลูมิเนียมทั้งหมดสำหรับ Tata Ace EV รุ่นใหม่ คอนเทนเนอร์อะลูมิเนียมน้ำหนักเบาและทนทานเหล่านี้ช่วยเพิ่มระยะทางเดินรถได้ถึง 15% และลดคาร์บอนฟุตพรินต์ ตัวถังบรรทุกที่มีความแข็งแรงสูงแบบใหม่นี้ใช้โปรไฟล์อะลูมิเนียมแบบกำหนดเองที่ป้องกันการรั่วซึม ทนต่อการกัดกร่อน และมีคุณภาพที่เหนือกว่า
  • Novelis ลงนามข้อตกลงระยะยาวในการจัดหาแผ่นกระป๋องเครื่องดื่มอะลูมิเนียมให้กับบริษัท Coca-Cola
  • โรงงานอัดขึ้นรูปอะลูมิเนียม 34 Kt ในสีลวัสสา เริ่มการผลิตเชิงพาณิชย์
  • การขยายตัวเพิ่มเติม 350 Kt ผ่านการแก้ปัญหาคอขวดที่ Utkal Alumina กำลังดำเนินการ
  • Hindalco ได้รับการยอมรับเป็นปีที่สองติดต่อกันในฐานะหนึ่งใน 'นายจ้างที่ดีที่สุดของอินเดียในบรรดาผู้สร้างชาติ – ปี 2023' โดย Great Place To Work® Institute (อินเดีย)

เกี่ยวกับ Hindalco Industries Limited

Hindalco Industries Limited เป็นบริษัทแถวหน้าด้านโลหะของกลุ่มบริษัท Aditya Birla Group Hindalco เป็นผู้ผลิตโลหะรายใหญ่มูลค่า 28 พันล้านดอลลาร์ เป็นบริษัทอะลูมิเนียมที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อพิจารณาจากรายรับ และเป็นผู้มีบทบาทหลักในด้านทองแดงที่ให้บริการมากกว่าครึ่งหนึ่งของความต้องการทองแดงของอินเดีย

Hindalco ดำเนินการทั่วทั้งห่วงโซ่คุณค่า ตั้งแต่การทำเหมืองบอกไซต์ การถลุงอลูมินา การทำเหมืองถ่านหิน โรงไฟฟ้าที่ผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้เอง และการถลุงอะลูมิเนียมไปจนถึงการรีดปลายน้ำ การอัดรีด และฟอยล์ Hindalco ร่วมกับบริษัทในเครือ Novelis เป็นผู้นำระดับโลกด้านผลิตภัณฑ์แผ่นรีดเรียบและเป็นผู้รีไซเคิลอะลูมิเนียมรายใหญ่ที่สุดของโลก

โรงงานทองแดงของ Hindalco ในอินเดียประกอบด้วยโรงถลุงทองแดงระดับโลก โรงงานปลายน้ำและท่าเทียบเรือ โดยโรงหลอมทองแดงนี้เป็นหนึ่งในโรงหลอมตามสั่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่จัดตั้งอยู่ในเขตพื้นที่เดียวกัน

การดำเนินงานทั่วโลกของ Hindalco ครอบคลุม 52 หน่วยการผลิตใน 10 ประเทศ Hindalco ได้รับเลือกให้เป็นบริษัทอะลูมิเนียมที่ยั่งยืนที่สุดในโลกใน Dow Jones Sustainability Indices (DJSI) ในปี 2020, 2021 และ 2022

สำนักงานจดทะเบียน:
21st Floor, One International Centre,
Tower 4, Near Prabhadevi Railway Station,
Senapati Bapat Marg, Prabhadevi,
Mumbai – 400013
เว็บไซต์:
www.hindalco.com
อีเมล:
hindalco@adityabirla.com
หมายเลขประจำตัวองค์กร
L27020MH1958PLC011238

คำสงวนสิทธิ์: เนื้อหาใน "สื่อประชาสัมพันธ์" ฉบับนี้ ที่กล่าวถึง วัตถุประสงค์ การวางแผน การประมาน ความคาดหวังหรือคาดการณ์ของบริษัท อาจเป็น “แถลงการณ์คาดการณ์” ที่อยู่ภายใต้กฎหมายและข้อบังคับว่าด้วยหลักทรัพย์ ผลลัพธ์ที่แท้จริงอาจแตกต่างไปจากที่นำเสนอหรือที่กล่าวโดยนัย ปัจจัยสำคัญที่อาจสร้างความแตกต่างให้กับผลการดำเนินงานของบริษัท ได้แก่ สภาพอุปสงค์และอุปทานในอินเดียและตลาดโลก ราคาสินค้าสำเร็จรูป ความคล่องตัวของการจัดเก็บสินค้าและราคา วงจรความต้องการของตลาดและราคาตามตลาดหลักของบริษัท การเปลี่ยนแปลงกฎข้อบังคับของภาครัฐ การจัดเก็บภาษี การพัฒนาด้านเศรษฐกิจในอินเดียและในประเทศต่าง ๆ ที่บริษัทเข้าไปดำเนินธุรกิจ และปัจจัยอื่น ๆ อาทิ การดำเนินคดีความและข้อตกลงด้านแรงงาน บริษัทไม่รับผิดชอบต่อการแก้ไขหรือปรับปรุงแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า อันเกิดจากการพัฒนา ข้อมูลหรือเหตุการณ์ หรือสาเหตุอื่นที่เกิดขึ้นในภายหลังแต่อย่างใด