HINDALCO รายงานผลประกอบการอันแข็งแกร่งสำหรับไตรมาสสิ้นสุด ณ 31 ธันวาคม 2017

02 กุมภาพันธ์, 2561

คลิกที่นี่เพื่อดูผลลัพธ์

คลิกที่นี่เพื่อดูงานนำเสนอ

• PBT ก่อนรายการพิเศษอยู่ที่ 7,460 ล้านรูปี (สูงขึ้นร้อยละ 62 จากไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2017)
  • EBITDA อยู่ที่ 16,110 ล้านรูปี (สูงขึ้นร้อยละ 15 จากไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2017)
  • PAT อยู่ที่ 3,760 ล้านรูปี (สูงขึ้นร้อยละ 17 จากไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2017)
  • PAT ของโรงงาน Utkal Alumina อยู่ที่ 1,180 ล้านรูปี (จากเดิมที่ขาดทุน 550 ล้านรูปี ในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2017)
  • PAT ของทั้ง Hindalco และ Utkal Alumina เมื่อรวมกันแล้วอยู่ที่ 4,940 ล้านรูปี
  • รายได้สุทธิของ Novelis อยู่ที่ 121 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (สูงขึ้นถึงร้อยละ 92 จากไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2017)

ไฮไลท์ ไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2018

ผลประกอบการทางการเงิน

• EBITDA จากภาคธุรกิจอะลูมิเนียมสำหรับไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2018 สูงขึ้นร้อยละ 7 เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน โดยอยู่ที่ 9,400 ล้านรูปี ซึ่งมีสาเหตุหลักจากปัจจัยเกื้อหนุนในระดับมหภาคและปริมาณที่เพิ่มสูงขึ้น ถึงแม้ต้นทุนจะเพิ่มขึ้นก็ตาม
  • EBITDA ของภาคธุรกิจทองแดงอยู่ที่ 4,210 ล้านรูปี สูงขึ้นถึงร้อยละ 28 เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักจากปัจจัยเกื้อหนุนระดับมหภาคและความสามารถในการทำไรจากผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มมากขึ้น ถึงแม้อัตราการทำกำไรจากทองแดงจะลดทอนลงเนื่องจากเกิดภาวะอุปทานส่วนเกินในตลาดภายในประเทศก็ตาม
  • EBITDA ของโรงงาน Utkal Alumina อยู่ที่ 2,470 ล้านรูปี สูงขึ้นถึง 73 จาก 1,430 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2017)
  • Novelis บรรลุเป้าหมายเป็นประวัติกาล โดย EBITDA อยู่ที่ 305ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ สูงขึ้นถึงร้อยละ 20 เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน ความสามารถในการทำกำไรนี้ถูกขับเคลื่อนด้วยการมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจด้านยานยนต์ การเพิ่มปริมาณ การนำกลับมาใช้ใหม่ และประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

ไฮไลท์ด้านการเงิน

(กิจการเดียว – ยังไม่ผ่านการตรวจสอบ)

(แสดงเป็นสิบล้าน รูปี)
รายละเอียด ไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2017 ไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018 ไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2018 9 เดือน ปีงบฯ 2017 9 เดือน ปีงบฯ 2018
รายได้จากการดำเนินการ 9,915 10,308 11,023 27,636 31,738
รายรับก่อนดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อมราคา (EBITDA)
อะลูมิเนียม 876 957 940 2,555 2,772
ทองแดง 330 467 421 960 1,210
รายได้อื่น ๆ 199 153 250 734 610
EBITDA ทั้งหมด 1,405 1,577 1,611 4,249 4,592
ค่าเสื่อมราคา 358 380 382 1,048 1,142
ต้นทุนทางการเงิน 588 484 483 1,782 1,454
รายได้ก่อนรายการพิเศษและภาษี 459 713 746 1,419 1,996
รายได้พิเศษ/(รายจ่าย) (สุทธิ) - (105) (115) 85 (325)
กำไรก่อนภาษี 459 608 631 1,504 1671
กำไร/(ขาดทุน) หลังภาษี 320 393 376 1,054 1058
กำไรต่อหุ้น (EPS) – พื้นฐาน (เป็นรูปี) 1.56 1.76 1.69 5.14 4.75
หมายเหตุ: หลังจากการนำภาษีสินค้าและการบริการ GST มาใช้ ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2017 จำเป็นต้องมีการเปิดเผยรายได้ GST สุทธิตามเกณฑ์ที่ Ind AS 18 ระบุไว้ใน ‘รายได้’ ซึ่งโดยหลักเกณฑ์นี้ รายได้ของไตรมาสนี้และรอบเก้าเดือน สิ้นสุด ณ 31 ธันวาคม 2017 จึงไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกับช่วงก่อนหน้าได้

ไฮไลท์กิจการเดี่ยว

Hindalco บรรลุรายได้ตามเป้าหมายที่ 110,230 ล้านรูปี สูงขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2017 โดยมีสาเหตุหลักจากปัจจัยเกื้อหนุนระดับมหภาค ปริมาณ และอัตราการทำกำไรจากผลิตภัณฑ์ที่ปรับเพิ่มขึ้น EBITDA (กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย) สำหรับไตรมาสอยู่ที่ 16,110 ล้านรูปี ซึ่งสูงขึ้นร้อยละ 15 เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน สืบเนื่องจากปริมาณที่เพิ่มขึ้นจากทั้งสองภาคธุรกิจและเพราะด้วยปัจจัยระดับมหภาค หากแต่ลดหย่อนลงด้วยต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น ค่าเสื่อมราคาสูงขึ้นร้อยละ 7 เมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากมีการเพิ่มทุนอย่างต่อเนื่อง รายจ่ายในส่วนดอกเบี้ยของไตรมาสนี้ลดลงร้อยละ 18 เนื่องจากมีการชำระหนี้ล่วงหน้าและการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการชำระหนี้ระยะยาว กำไรสุทธิของไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2018 อยู่ที่ 3,760 ล้านรูปี เทียบกับ 3,200 ล้านรูปีเมื่อปีก่อน หลังได้รับผลกระทบจากบทบัญญัติเป็นจำนวน 1,150 ล้านรูปี ตามคำตัดสินของศาลสูง Hon’ble ว่าด้วยเรื่องข้อบังคับการทำเหมืองแร่

ไฮไลท์ธุรกิจ

อะลูมิเนียม:

รายได้จากภาคธุรกิจอะลูมิเนียมในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2018 สูงขึ้นเป็น 53,230 ล้านรูปี โดยมีสาเหตุหลักจากยอดขายโลหะอะลูมิเนียมและความสามารถในการทำกำไรที่เพิ่มสูงขึ้น EBITDA ของไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2018 สูงขึ้นร้อยละ 7 เมื่อเทียบกับปีก่อน เป็น 9,400 ล้านรูปี โดยมีแรงหนุนจากปัจจัยสนับสนุนต่างๆ คือราคาโลหะที่สูงขึ้นและปริมาณที่เพิ่มขึ้น แต่ถูกลดทอนลงบางส่วนด้วยค่าใช้จ่ายต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

การผลิตโลหะอะลูมิเนียมอยู่ที่ 323 กิโลตัน ส่วนออกไซด์ของอะลูมิเนียม (รวมโรงงาน Utkal Alumina) อยู่ที่ 734 กิโลตัน ในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2018 การผลิต VAP (รวมเหล็กลวด) อยู่ที่ 123 กิโลตัน สูงขึ้นที่ร้อยละ 3 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โรงงาน Aditya, Mahan และ Utkal ยังคงดำเนินงานได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้

ทองแดง:

รายได้จากส่วนธุรกิจทองแดงสูงขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนเป็น 57,010 ล้านรูปี นำโดยความสามารถในการทำกำไรจากผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้น EBITDA เมื่อเทียบกับปีก่อนทะยานขึ้นร้อยละ 28 เป็น 4,210 ล้านรูปี สืบเนื่องจากปริมาณยอดขายทองแดงที่เพิ่มสูงขึ้น ความสามารถในการทำกำไรจากผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นและปัจจัยเสริมระดับมหภาค

สำหรับไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2018 การผลิตแคโทดของบริษัทอยู่ที่ 101 กิโลตัน สูงขึ้นร้อยละ 8 ส่วนก้าน CC rod อยู่ที่ 38 กิโลตัน

Utkal Alumina International Limited (UAIL):

EBITDA สำหรับไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2018 ทะยานขึ้นถึงร้อยละ 73 เป็น 2,470 ล้านรูปีเนื่องจากความสามารถในการทำกำไรที่เพิ่มสูงชึ้นอันเกิดจากราคาอะลูมิเนียมในตลาดโลกที่เพิ่มขึ้น กำไรหลังภาษีสำหรับสำหรับไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2018 อยู่ที่ 1,180 ล้านรูปีเทียบกับขาดทุนที่ 550 ล้านรูปี ในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2017

UAIL ยังคงเป็นหนึ่งในโรงงานที่มีค่าใช้จ่ายต่ำสุดในระดับโลก ในระหว่างไตรมาส UAIL ผลิตออกไซด์ของอะลูมิเนียมได้ 376 กิโลตัน

Novelis Inc.:

ยอดขายสุทธิสูงขึ้นถึงร้อยละ 33 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนเป็น 3,085 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งทั้งนี้ได้รับแรงหนุนจากการจัดส่งสินค้ารายไตรมาสจำนวนมากที่ 796 กิโลตัน การจัดส่งสินค้าในไตรมาสสูงขึ้นร้อยละ 6 ซึ่งรวมถึงการจัดส่งผลิตภัณฑ์สำหรับยานยนต์ที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 12

Adjusted EBITDA (ไม่รวมการลดลงของราคาโลหะ) อยู่ที่ 305 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ สูงขึ้นร้อยละ 20 จากปีก่อน ความสามารถในการทำกำไรนี้ถูกขับเคลื่อนด้วยการมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจด้านยานยนต์ การเพิ่มปริมาณ การนำกลับมาใช้ใหม่ และประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ซึ่งผลที่ได้ก็คือ Adjusted EBITDA ต่อตันเพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติกาลที่ 383 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

รายได้สุทธิอยู่ที่ 121 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2018 เปรียบเทียบกับ 63 ล้านดอลล่าร์สหรัฐในปีก่อน

Novelis ได้ประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ถึงแผนในการขยายการผลิตในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีงบประมาณการลงทุนราว 300 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐเพื่อผลิตส่วนประกอบยานยนต์ในรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา Novelis ยังได้ตกลงที่จะจัดหาโรงงานและจัดสรรทรัพย์สินเพื่อการผลิตมูลค่า 200 ล้านยูโรที่เมือง Sierre สวิสเซอร์แลนด์ ที่เคยผ่านสัญญาเช่ามาแล้ว

ผลประกอบการจากธุรกิจต่างๆ ยังคงความแข็งแกร่ง การดำเนินการที่มั่นคงและปัจจัยเกื้อหนุนระดับมหภาคยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนหลักสำคัญ Novelis ยังคงความเป็นผู้นำในตลาดกระป๋อง ส่วนประกอบยานยนต์ รวมไปถึงการผลิตเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ด้วย การก้าวเดินไปข้างหน้า การกลับมาของความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในทุกภาคธุรกิจในอินเดีย ล้วนเป็นนิมิตหมายที่ดีต่อการดำเนินงานในประเทศอินเดีย โดยจากมุมมองของผู้บริหาร ความเสี่ยงหลักยังคงมาจากราคาต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับภาวะอุปทานส่วนเกินในตลาดภายในประเทศ ด้วยโมเดลธุรกิจแบบผสมผสาน การมุ่งเน้นทำความเข้าใจลูกค้าเพื่อให้ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ประสิทธิภาพในการเพิ่มมูลค่าให้สูงขึ้น Hindalco อยู่ในสถานะที่เหมาะสมต่อการรองรับความต้องการที่กลับมาอีกครั้ง หลังการพลิกกลับขึ้นมาครั้งนี้ ขณะนี้ Hindalco ได้มุ่งเน้นมากขึ้นที่การขยายกำลังการผลิตที่โรงงาน Utkal Alumina, Copper Rod Mill และที่ Novelis Auto

เนื้อหาใน "ข่าวประชาสัมพันธ์" ฉบับนี้ ที่กล่าวถึง วัตถุประสงค์ การวางแผน การประมานการ ความคาดหวังหรือคาดการณ์ ของบริษัท ซึ่งอาจเป็น “แถลงการณ์คาดการณ์” ที่อยู่ภายใต้กฎหมายและข้อบังคับว่าด้วยหลักทรัพย์ ผลลัพธ์ที่แท้จริงอาจแตกต่างไปจากที่นำเสนอหรือที่กล่าวโดยนัย ปัจจัยสำคัญที่อาจสร้างความแตกต่างให้กับผลการดำเนินงานของบริษัท ได้แก่ สภาพอุปสงค์และอุปทานในอินเดียและตลาดโลก ราคาสินค้าสำเร็จรูป ความคล่องตัวของการจัดเก็บสินค้าและราคา วงจรความต้องการของตลาดและราคาตามตลาดหลักของบริษัท การเปลี่ยนแปลงกฎข้อบังคับของภาครัฐ การจัดเก็บภาษี การพัฒนาด้านเศรษฐกิจในอินเดียและในประเทศต่างๆ ที่บริษัทเข้าไปดำเนินธุรกิจ และปัจจัยอื่นๆ อาทิ การดำเนินคดีความและข้อตกลงด้านแรงงาน บริษัทไม่รับผิดชอบต่อการแก้ไขหรือปรับปรุงแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า อันเกิดจากการพัฒนา ข้อมูลหรือเหตุการณ์ หรือสาเหตุอื่นที่เกิดขึ้นในภายหลังแต่อย่างใด