Hindalco เผยผลประกอบการกิจการเดี่ยวไตรมาส 2 ปีงบ 2014-15 ก่อนสอบบัญชี

13 พฤศจิกายน, 2557

• ผลการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยมทั้งในธุรกิจอลูมิเนียมและทองแดง

คลิกที่นี่เพื่อดูผลลัพธ์ที่ได้

คลิกที่นี่เพื่อดูการนำเสนอของกิจการ

كرور روبي
  เทียบกับ ไตรมาส 2 ปีงบ 14
รายได้ อยู่ที่ 8,554 สิบล้านรูปี 36%
กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (PBITDA) อยู่ที่ 1,120 สิบล้านรูปี 37%
กำไรก่อนรายการพิเศษและภาษี อยู่ที่ 539 สิบล้านรูปี 22%

กำไรสุทธิ โดยได้รับผลจากการเติบโตอยู่ที่ 431 สิบล้านรูปี (สุทธิ) ประกอบด้วย

• การจัดเก็บภาษีถ่านหินเพิ่มเติมตามคำสั่งศาลฎีกา: อยู่ที่ 563 สิบล้านรูปี
  • การลดลงของค่าเงินลงทุน: อยู่ที่ 258 สิบล้านรูปี
  • กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนจากกำไรจากการลงทุน: อยู่ที่ 361 สิบล้านรูปี
  • ทุนสำรอง: อยู่ที่ 29 สิบล้านรูปี
ไฮไลท์ทางการเงิน
(หน่วยเป็นสิบล้านรูปี) ไตรมาส 2 ปีงบ 15 ไตรมาส 1 ปีงบ 15 ไตรมาส 2 ปีงบ 14 ครึ่งปี 1 ปีงบ 15 ครึ่งปี 1 ปีงบ 14
รายได้จากการดำเนินงาน 8,554 7,996 6,305 16,550 12,143
รายได้ก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อมราคา (EBITDA) 897 748 540 1,645 1,018
รายได้อื่น ๆ 223 216 280 440 708
กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (PBITDA) 1,120 965 820 2,085 1,726
ค่าเสื่อมราคา 196 187 196 383 379
ต้นทุนทางการเงิน 386 338 183 723 332
กำไรก่อนรายการพิเศษและภาษี 539 440 440 979 1,015
รายการพิเศษ 431 - - 431 -
กำไรหลังรายการพิเศษ 107 440 440 547 1,015
ค่าใช้จ่ายภาษี 29 113 83 141 184
กำไรสุทธิ 79 328 357 406 831
กำไรต่อหุ้นขั้นพื้นฐาน (ไม่เป็นต่อปี) 0.38 1.59 1.85 1.97 4.32

Hindalcoซึ่ง เป็นบริษัทในกลุ่ม Aditya Birla วันนี้ เผยผลการปฏิบัติงานก่อนสอบบัญชีสำหรับไตรมาสสองสิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2014

ด้านการเงิน

ยอดขายสุทธิอยู่ที่ 8,554 สิบล้านรูปีเมื่อเที่ยบกับ 6,305 สิบล้านรูปีในช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา กำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษีและค่าเสื่อมราคา (PBITDA) อยู่ที่ 1,120 สิบล้านรูปี เมื่อเทียบกับ 820 สิบล้านรูปี เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน กำไรก่อนหักภาษีและสินค้าจากรายการพิเศษอยู่ที่ 539 สิบล้านรูปี เมื่อเทียบกับ 440 สิบล้านรูปี ซึ่งคงตัวเมื่อเทียบกับตัวเลขในไตรมาสเดียวกันกับปีที่ผ่านมา

ยอดขายที่เพิ่มขึ้นสะท้อนให้เห็นถึงปริมาณและการจัดเก็บรายได้ที่สูงขึ้น ทั้งในธุรกิจอลูมิเนียมและทองแดง PBITDA สำหรับไตรมาสนี้ ดีขึ้นแม้ราคาของถ่านหินจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

รายได้อื่น ๆ ลดลงเมื่อเทียบกับตัวเลขในไตรมาส 2 ปีงบ 14 เมื่อรวมกับรายได้ปีที่ผ่านและเงินปันผลจากบริษัทย่อย ต้นทุนทางการเงินเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาสดังกล่าว ทั้งนี้เป็นผลมาจากการระดมทุนที่ก้าวหน้าใน โครงการใหม่ ๆ ของบริษัท

ค่าเสื่อมราคาคงที่เดียวกันกับตัวเลขในไตรมาส 2 ปีงบ 14 ถึงแม้ว่าจะมีการระดมทุนที่สูงขึ้น ทั้งนี้เป็นผลมาจากการปรับวงจรชีวิตของสินทรัพย์ที่มี ให้สอดคล้องกับแผนที่สองของกฏบริษัทปี 2013

สินค้าในรายการพิเศษ (สุทธิ) ได้แก่:

• บทบัญญัติความรับผิดมูลค่า 563 สิบล้านรูปี ต่อการจัดเก็บภาษีเพิ่มเติมจาก 295 สิบล้านรูปีต่อล้านตัน ในส่วนของถ่านหินสกัด โดย บริษัท ตั้งแต่เริ่มเปิดการผลิตถ่านหินจากเหมืองทาลาบิลา วัน ในปีงบ 04 ถึงกันยายน 2014 เพื่อให้สอดคล้องกับคำสั่งเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2014 ของศาลสูงแห่งอินเดีย
  • ทุนจำนวน 258 สิบล้านรูปีเพื่อมเสริมในส่วนของการลดลงของค่าเงินตามบัญชีการลงทุนในบริษัท Aditya Birla Minerals จำกัด ในประเทศออสเตรเลียซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท ต้องเผชิญกับการลดลงของค่าเงินลงทุนอย่างมีนัยสำคัญของบริษัท ฯ ซึ่งสะท้อนราคาหุ้นในช่วงระยะเวลาดังกล่าวที่มีการลดลงอย่างมาก
  • เทียบมูลค่า 29 สิบล้านรูปีในหนี้สินในปีที่ผ่านมา ทั้งนี้เป็นผลมาจากภาษีในรายการสินค้าในพื้นที่ท้องถิ่นตามพระราชบัญญัติปี 2007 (ภาษีเข้า UP) หลังจากการประเมินได้เสร็จสมบูรณ์
  • รายได้จากอัตราแลกเปลี่ยนมูลค่า 361 สิบล้านรูปี ทั้งนี้เป็นผลมาจากรายได้ 1,394 สิบล้านรูปีจากส่วนการผลิต AV Minerals (เนเธอร์แลนด์) N.V. ซึ่งเป็น บริษัทในเครือของบริษัทฯ เมื่อเทียบกับทุนจากมูลค่าที่ลดลงของหุ้น

ส่วนเหมืองถ่านหิน

ศาลสูงอินเดียลงคำตัดสินวันที่ 25.08.2014 และมีคำสั่งลงวันที่ 24.09.2014 ประกาศการจัดสรรพื้นที่ทำกิจการถ่านหิน ผ่านคณะกรรมการคัดกรองตั้งแต่ปี 1993 ว่าผิดกฎหมายและยังมีวุฒิสมาชิกจัดสรรพื้นที่ทำกิจการ 204 แห่ง พื้นที่ในการทำถ่านหินเหล่านี้รวมถึงทาลาบิรา วัน มีขึ้นและดำเนินการผลิตโดยบริษัทและพื้นที่ทำถ่านหินอีกสามแห่ง ได้แก่ โรงผลิตมาฮาน ทูเบดและทาลาบีรา ทู แอนด์ ทรี ที่จัดสรรให้กับบริษัท และกำลังได้รับการพัฒนาโดยพัฒนาร่วมทุนที่จัดตั้งขึ้นตามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว ในกรณีของพื้นที่ทำถ่านหินทาลาบีรา วัน การยกเลิกจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 31 มีนาคม 2015 ภายใต้การชำระเงินการจัดเก็บภาษีเพิ่มเติมมูลค่า 295 ล้านรูปีต่อล้านตันที่สกัดได้ตั้งแต่เริ่มต้นการผลิตจนถึง 31 มีนาคม 2015

ตามคำสั่งศาลสูงอินเดีย รัฐบาลอินเดียได้รวบรวมเอาเหมืองถ่านหิน (ประมาณการพิเศษ) คำสั่ง ณ 2014 เมื่อวันที่ 21.10.2014 ซึ่งให้มีการจัดสรรพื้นที่ผลิตถ่านหินที่มีการยกเลิกไปแล้ว ให้มีการประมูลและการเสนอราคาขั้นตอนอีก ยิ่งไปกว่านั้น คำสั่งรวมถึงการชำระค่าตอบแทนให้ผู้จัดสรรก่อนหน้า ต่อการลงทุนใน "โครงสร้างพื้นฐานเหมืองแร่และพื้นที่ผลิต'' สำหรับรายละเอียดได้ยื่นให้กระทรวงถ่านหินเรียบร้อยแล้ว บริษัทเสนอให้มีส่วนร่วมในการเสนอราคาสำหรับพื้นที่การผลิตถ่านหินอย่างเหมาะสม เพื่อตอบสนองความต้องการถ่านหินในอนาคต

ผลลัพธ์ทางธุรกิจ
จากรายได้รวมมูลค่า 8,554 สิบล้านรูปี ธุรกิจอลูมิเนียมทำรายได้ 3,316 สิบล้านรูปี เมื่อเทียบกับ 2,343 สิบล้านรูปีในไตรมาส 2 ปีงบ 14 รายได้ที่สูงขึ้นเป็นผลมาจากปริมาณการผลิตที่สูงขึ้นและการจัดเก้บรายได้ที่สูงขึ้น ด้วยเหตุนี้ ผลจากส่วนการผลิตอลูมิเนียมยังเพิ่มขึ้นจาก 166 สิบล้านรูปี ใน ไตรมาส 2 ปีงบ 14 มาอยู่ที่ 339 สิบล้านรูปีในไตรมาส 2 ปีงบ 15 ถึงแม้ว่าต้นทุนการผลิตของถ่านหินจะสูงขึ้นก็ตาม

ในธุรกิจทองแดง รายได้ขยับขึ้นมาอยู่ที่ 5,247 สิบล้านรูปีจาก 3,974 สิบล้านรูปีในไตรมาส 2 ปีงบ 14 ผลการปฏิบัติงานในส่วนของธุรกิจทองแดงสะท้อนถึงปริมาณการผลิตที่เพิ่มขึ้น ซึ่งดีกว่า TcRc และเครดิตผลิตภัณฑ์เสริมที่ดีขึ้น ผลจากส่วนที่เพิ่มสูงขึ้นจาก 239 สิบล้านรูปีในไตรมาส 2 ปีงบ 14 มาอยู่ที่ 414 สิบล้านรูปีในไตรมาส 2 ปีงบ 15

ทั้งนี้ เมื่อเทียบกับตัวเลขในช่วงไตรมาส 1 ปีงบ 15 ผลการปฏิบัติงานในทั้งสองส่วนการผลิตได้ปรับตัวดีขึ้น

ทบทวนผลการดำเนินงาน

อลูมิเนียม
การผลิตโลหะเพิ่มขึ้นอย่างมากถึง 187 กิโลตันเมื่อเทียบกับ 140 กิโลตันในไตรมาส 2 ปีงบ 14 โดยมีผลมาจากการเพิ่มกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่องในโรงหลอมมาฮาน โดยอยู่ที่ระดับเดียวกับช่วงไตรมาส 1 ปีงบ 15 ตั้งแต่ส่วนการผลิตโรงถลุงของบริษัท Aditya Aluminium และ Hirakud ทั้งในรัฐโอริสสา ที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติในช่วงต้นไตรมาสปัจจุบัน กิจกรรมเพื่อฟื้นฟูส่วนการผลิตเกือบจะเสร็จสมบูรณ์แล้ว

ส่วนการผลิตอลูมินา (รวมทั้งส่วนการผลิตอุตกัล) เพิ่มขึ้นร้อยละ 41 มาอยู่ที่ 531 กิโลตันในช่วงไตรมาส 2 ปีงบ 14 ผลการดำเนินงานในส่วนของรวมกิจการไม่รวมกับผลการดำเนินงานของโรงถลุงแร่ Utkal Alumina ซึ่งเป็นสาขาย่อยของบริษัท ฯ

ทองแดง
การผลิตแคโทดได้เพิ่มขึ้น 96 กิโลตัน เมื่อเทียบกับ 77 กิโลตันในไตรมาส 2 ปีงบ 14

โดยสรุป ด้วยกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นในส่วนการผลิตในธุรกิจอลูมินัม บริษัทจะขึ้นแท่นเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม และจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจอย่างที่คาดหวัง

เนื้อหาใน"ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้ที่กล่าวถึงวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ การประมาณการณ์ การคาดการณ์ ความคาดหวังหรือการพยากรณ์ของบริษัทอาจเป็น "ข้อความที่เป็นการคาดการณ์ในอนาคต" ใภายใต้ข้อกฎหมายหลักทรัพย์และกฏหมายบ้านเมือง ผลประกอบการที่แท้จริงอาจแตกต่างอย่างมากจากที่ปรากฏหรือแสดงเป็นนัยยะ ณ ที่นี้ ปัจจัยสำคัญที่อาจสร้างความแตกต่างในการดำเนินงานของ บริษัท มีเงื่อนไขทั่วโลกและอินเดียอุปสงค์อุปทานเสร็จราคาสินค้ามีวัตถุดิบและราคาที่ความต้องการของวัฏจักรและการกำหนดราคาในตลาดหลักของ บริษัท ในการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบของรัฐบาลที่แฝงเร้นภาษีภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศอินเดีย และประเทศภายในที่ บริษัท ดำเนินธุรกิจและปัจจัยอื่น ๆ เช่นการดำเนินคดีและการเจรจาแรงงาน บริษัทจะไม่ผู้รับผิดชอบกับการแก้ไข การปรับปรุงหรือการปรับเปลี่ยนข้อความที่เป็นการคาดการณ์ในอนาคต อันเป้นผลมาจากการพัฒนา ข้อมูลหรือเหตุการณ์ หรืออื่นๆ ที่เกิดขึ้นมาทีหลัง