Hindalco รายงานผลการดำเนินงานแบบรวมกิจการ ไตรมาส 1 ปีงบฯ 2020

09 สิงหาคม, 2562

ผลการดำเนินงานยังทรงตัว ถึงแม้ประสบภาวะที่ท้าทายก็ตาม

ไฮไลท์สำคัญไตรมาส 1 ปีงบฯ 2020 (เทียบกับไตรมาส 1 ปีงบฯ 2019)

• บันทึก Adjusted EBITDA ของ Novelis อยู่ที่ $372* ล้าน ซึ่งสูงขึ้นร้อยละ 11
  • บันทึก Adjusted EBITDA ของ Novelis ต่อตันอยู่ที่ $448* ล้าน ซึ่งสูงขึ้นที่ร้อยละ 7
  • รายได้สุทธิของ Novelis (ไม่รวมรายการพิเศษ1) อยู่ที่ $145* ล้าน (เทียบกับ $115 ล้าน*) ซึ่งสูงขึ้นที่ร้อยละ 26
  • ยอดขายโลหะอะลูมิเนียมที่ Hindalco สูงขึ้นที่ร้อยละ 7 โดยอยู่ที่ 320 Kt (เทียบกับ 300 Kt)
  • การผลิตลวดทองแดงแบบหล่อต่อเนื่อง (CCR) มีการบันทึกที่ 66 Kt (เทียบกับ 65 Kt) ซึ่งสูงขึ้นที่ร้อยละ 2
  • EBITDA รวมกิจการอยู่ที่ 37,700 ล้านรูปี (เทียบกับ 43,334 ล้านรูปี) ซึ่งลดลงที่ร้อยละ 13
  • PAT แบบรวมกิจการอยู่ที่ 10,630 ล้านรูปี (เทียบกับ 14,750 ล้านรูปี) ซึ่งลดลงที่ร้อยละ 28
  • งบดุลมีความแข็งแกร่งขึ้นโดยหนี้สินสุทธิแบบรวมต่อ EBITDA อยู่ที่ 2.69x ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2019 (2.48x ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2019)

*โดยอ้างอิงตาม US GAAP
1 รายการพิเศษที่ได้รับผลกระทบจากภาษี ซึ่งรวมถึงการปรับโครงสร้างและการด้อยค่าของสินทรัพย์ การอ่อนลงของราคาโลหะ กำไร/ขาดทุนจากสินทรัพย์สำหรับขายทอดตลาด การสูญเสียจากการระงับหนี้ กำไร/ขาดทุนจากการขยายกิจการ

มุมไบ: ในวันนี้ Hindalco Industries Ltd. ผู้นำระดับโลกด้านอะลูมิเนียมและทองแดงประกาศผลการดำเนินงานแบบรวมกิจการสำหรับไตรมาสแรก สิ้นสุด 30 มิถุนายน 2019 ขณะที่การทำกำไรได้รับผลกระทบจากตลาดโลกที่อยู่ในช่วงขาลงและราคาสินค้าที่ลดต่ำลง Hindalco ยังคงปักฐานและสร้างผลงานได้ในระดับที่ทรงตัว Novelis นำแถวเข้าสู่การบรรลุผลการดำเนินงานรายไตรมาสที่บันทึกได้เป็นเป็นประวัติกาล และธุรกิจอินเดียแสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นท่ามกลางภาวะทางเศรษฐกิจที่ถดถอย

ไฮไลท์ทางการเงินแบบรวมกิจการสำหรับไตรมาสสิ้นสุด 30 มิถุนายน 2019

(หน่วยเป็นสิบล้านรูปี) ทั้งหมด
รายละเอียด ไตรมาส 1 ปีงบฯ 2019 ไตรมาส 4 ปีงบฯ 2019 ไตรมาส 1 ปีงบฯ 2020
รายได้จากการดำเนินการ 31,078 33,746 29,972
รายรับก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA)
อะลูมิเนียม (รวม Utkal) 1,532 1,057 889
ทองแดง 347 325 267
Novelis* 2,416 2,228 2,538
ส่วนธุรกิจอื่นทั้งหมด (19) (34) (14)
รายได้ที่ไม่สามารถจัดสรรได้/ (รายจ่าย) (สุทธิ) 58 361 88
รวม EBITDA 4,334 3,938 3,769
ต้นทุนทางการเงิน 913 975 957
กำไรก่อนค่าเสื่อมราคาและภาษี (PBDT) 3,421 2,962 2,812
ค่าเสื่อมราคา (รวมถึงการด้อยค่าของสินทรัพย์) 1,147 1,236 1,235
PBT ก่อนรายการพิเศษและภาษี 2,274 1,726 1,577
ส่วนแบ่งกำไร/ (ขาดทุน) ในการลงทุนหุ้นบันทึกบัญชี (ภาษีสุทธิ) 1 (1) 1
รายได้พิเศษ/(รายจ่าย) (สุทธิ) - - (22)
กำไรก่อนภาษี (หลังหักรายการสินค้าพิเศษ) 2,275 1,725 1,556
กำไร/(ขาดทุน) หลังภาษี 1,475 1,178 1,063
*ตามมาตรฐาน Ind-AS

ไฮไลท์ธุรกิจ – ไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020

Novelis:

Novelis ยังส่งมอบผลการดำเนินงานและผลประกอบการทางการเงินรายไตรมาสได้อย่างแข็งแกร่ง Adjusted EBITDA เติบโตขึ้นที่ร้อยละ 11 และแตะบันทึกสูงสุดที่ $372 ล้านในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 ซึ่งผลประกอบการที่ได้นี้นำโดยการขนส่งที่เพิ่มมากขึ้น ประกอบกับราคาอันเป็นที่พอใจและการผสมผสานผลิตภัณฑ์ หากแต่ลดทอนส่วนหนึ่งด้วยผลกำไรจากการรีไซเคิลที่ลดลงอันเนื่องจากราคาของอะลูมิเนียมที่ต่ำลง Novelis บรรลุเป้าหมาย Adjusted EBITDA ที่ดีที่สุดเป็นประวัติกาล โดยราคาต่อตันอยู่ที่ $448 ในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 ซึ่งสูงขึ้นที่ร้อยละ 7 เมื่อเทียบกับปีก่อน บริษัทบันทึกรายได้สุทธิที่มากที่สุดเป็นป็นประวัติกาล (ไม่รวมรายการพิเศษ1 ที่ได้รับผลกระทบจากภาษี) ที่ $145 ล้านในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 ซึ่งสูงขึ้นที่ร้อยละ 26 เมื่อเทียบกับปีก่อน การจัดส่งผลิตภัณฑ์แผ่นรีดเรียบ (FRP) โดยรวมในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 สูงขึ้นที่ร้อยละ 4 เป็น 830 Kt รายได้อยู่ที่ $2.9 พันล้านในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 ซึ่งลดลงที่ร้อยละ 6 เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งการลดลงนี้มีปัจจัยหลักจากราราคาพื้นฐานโดยเฉลี่ยของอะลูมิเนียมที่ลดต่ำลง หากแต่ทดแทนด้วยการจัดส่งที่เพิ่มมากขึ้น และราคาผลิตภัณฑ์และการผสมผสานที่เป็นที่พอใจ

อะลูมิเนียม (Hindalco รวมกับ Utkal Alumina):

การดำเนินงานที่มั่นคงในส่วนของธุรกิจอะลูมิเนียมในอินเดียช่วยให้การผลิตอะลูมิเนียมออกไซด์ (รวม Utkal) และโลหะอะลูมิเนียมบรรลุเป้าหมายที่ 686 Kt และ 326 Kt ตามลำดับในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 มีการรายงานรายได้ที่ 54,720 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 (เทียบกับ 56,680 ล้านรูปีในปีที่แล้ว) ซึ่งลดลงที่ร้อยละ 3 อันเนื่องมาจากความสามารถในการทำกำไรที่ลดลง EBITDA อยู่ที่ 8,890 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 เทียบกับ 15,320 ล้านรูปีไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2019 เนื่องจากความสามารถในการทำกำไรที่ลดต่ำลง ส่วนต่างกำไร EBITDA อยู่ที่ร้อยละ 16 ในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 การผลิตสำหรับผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มจากอะลูมิเนียม (VAP) โดยไม่รวม เหล็กลวด อยู่ที่ 79 Kt ในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 เทียบกับ 78 Kt ในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2019 ผลกระทบจากการปิดโรงกลั่น Muri Alumina ได้รับการทดแทนส่วนหนึ่งด้วยปริมาณที่เพิ่มมากชึ้นที่ Utkal Alumina

ทองแดง:

ส่วนธุรกิจทองแดงบันทึกปริมาณการผลิตผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มจากอะลูมิเนียม (VAP) รายไตรมาสสูงสุดที่ 66 Kt ในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 ซึ่งสูงขึ้นที่ร้อยละ 2 เมื่อเทียบกับปีก่อน ยอดขาย VAP สูงขึ้นที่ร้อยละ 3 เป็น 63 Kt ในไตรมาสแรก ปริมาณผลิตภัณฑ์โดยรวม (ทองแดงแคโทด) อยู่ที่ 76 Kt ในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 ซึ่งลดลงหากเทียบกับปีก่อน เนื่องจากมีการปิดซ่อมบำรุงตามแผน ยอดขายโลหะทองแดงโดยรวมยังทรงตัวที่ 82 Kt ในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2019 รายได้จากธุรกิจทองแดงอยู่ที่ 45,930 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 เทียบกับ 50,120 ล้านรูปีในปีก่อน EBITDA ลดลงไปที่ 2,670 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 เมื่อเทียบกับ 3,470 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2019 อันมีสาเหตุจากปริมาณผลผลิตพลอยได้และความสามารถในการทำกำไร

ผลประกอบการแบบรวมกิจการ

รายได้แบบรวมกิจการของ Hindalco สำหรับไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 อยู่ที่ 299,720 ล้านรูปี เทียบกับ 310,780 ล้านรูปีในปีก่อน EBITDA อยู่ที่ 37,690 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 เทียบกับ 43,340 ล้านรูปีในปีก่อน กำไรก่อนภาษีสำหรับแบบรวมกิจการ (และก่อนหักรายการพิเศษ) อยู่ที่ 15,780 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 เทียบกับ 22,750 ล้านรูปีในปีก่อน กำไรหลังหักภาษีอยู่ที่ 10,630 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 เทียบกับ 14,750 ล้านรูปีในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เงินกู้ระยะยาวยังคงไม่เปลี่ยนแปลงจากปลายปีงบประมาณ 2019 โดยหนี้สินสุทธิแบบรวมต่อ EBITDA อยู่ที่ 2.69x ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2019

การริเริ่มสำคัญและอัปเดตโครงการ - ไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020

• โครงการขยายแบบออร์แกนิคทั้งหมดของ Novelis ในสหรัฐอเมริกา จีน และบราซิลมีความคืบหน้าตามเวลาและงบประมาณที่วางไว้
  • การนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาปรับใช้ที่ Novelis อยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อขับเคลื่อนเข้าสู่การดำเนินการผลิตระดับโลกให้ทั่วทุกภูมิภาคต่อไป อีกการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาปรับใช้ที่ Hindalco ยังดำเนินไปด้วยดี
  • Hindalco ย่างเข้าสู่ก้าวที่สำคัญในการลดการปลดปล่อยมลภาวะและเพิ่มการใช้พลังงานสะอาดให้มากยิ่งขึ้น โรงงานพลังงานแสงอาทิตย์ 30 MW เริ่มดำเนินงานแล้วที่ Aditya Aluminium ในรัฐโอริสสา ส่วนโครงการพลังงานแสงอาทิตย์อื่นก็มีการริเริ่มขึ้นแล้วเช่นกัน
  • การอนุมัติตามกฎเกณฑ์สำหรับการเข้าซื้อกิจการ Aleris มีความก้าวหน้า โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 3 ปีงบประมาณ 2020
  • การขยายกำลังการผลิตโรงงานเดิมของ Utkal Alumina เป็น 500 Kt เป็นไปตามความคาดหมาย ซึ่งคาดว่าจะสามารถดำเนินงานได้ในปีงบประมาณ 2021

กล่าวถึงผลประกอบการ คุณ Satish Pai กรรมการผู้จัดการ Hindalco Industries กล่าวว่า “เรายังคงรักษาสถานะที่แข็งแกร่งของเราในธุรกิจอะลูมิเนียมและทองแดงในไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2020 ได้อย่างมั่นคงถึงแม้ต้องเผชิญมรสุมก็ตาม ผลการดำเนินงานที่ยืดหยุ่นนี้เป็นผลจากการประสานกำลังย้อนหลัง ความมั่นคงปลอดภัยทางทรัพยากร งบดุลที่แข็งแกร่ง ความสามารถในการดำเนินงาน และความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ขณะนี้ 79 เปอร์เซ็นต์ของ EBITDA แบบรวมของ Hindalco นั้นไม่เกี่ยวกับ LME ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงโมเดลทางธุรกิจที่สมดุลและยั่งยืน ที่จะเป็นตัวช่วยที่ดีของเราในทุก ๆ ภาวะการตลาด ”

เกี่ยวกับ Hindalco Industries Limited

Hindalco Industries Limited เป็นบริษัทแถวหน้าในด้านโลหะของกลุ่มบริษัท Aditya Birla Group ซึ่งเป็นมหาอำนาจด้านโลหะที่มีมูลค่า $ 18.7 ดอลล่าร์สหรัฐฯ Hindalco เป็นบริษัทผู้ประกอบการด้านอะลูมิเนียมแผ่นรีดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นผู้ประกอบการด้านทองแดงรายสำคัญ อีกยังเป็นหนึ่งในผู้ผลิตอะลูมิเนียมปฐมภูมิรายใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเซีย

ด้วยมีการกำหนดแนวทางเพื่อสร้างโลกที่มีสีเขียวยิ่งขึ้น แข็งแรงขึ้น และชาญฉลาดขึ้น Hindalco จึงมีโซลูชั่นในเชิงนวัตกรรมเพื่อให้โลกเป็นโลกที่ยั่งยืน Novelis บริษัทในต่างประเทศที่ลงทุนโดยบริษัทแต่เพียงผู้เดียวนั้น เป็นผู้ผลิตสต็อกกระป๋องอะลูมิเนียมบรรจุเครื่องดื่มรายใหญ่และเป็นผู้ทำการรีไซเคิลกระป๋องบรรจุเครื่องดื่มที่ใช้แล้ว (Used Beverage Can (UBC)) รายใหญ่ที่สุด โรงงานทองแดงของ Hindalco ประกอบด้วยโรงหลอมทองแดงชั้นนำระดับโลก โรงงานขั้นปลาย โรงงานปุ๋ย และท่าเทียบเรือในอาณัติอีกแห่งหนึ่ง โดยโรงหลอมทองแดงนี้เป็นหนึ่งในโรงหลอมตามสั่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่จัดตั้งอยู่ในเขตพื้นที่เดียวกัน การลงหลักปักฐานของ Hindalco ขยายไปสู่ฐานการผลิต 37 แห่งใน 10 ประเทศ

สำนักงานจดทะเบียน: Ahura Centre, 1st Floor, B Wing, Mahakali Caves Road Andheri (East), Mumbai 400 093
www.hindalco.com, อีเมล: hindalco@adityabirla.com, Corporate Identity No. L27020MH1958PLC011238

คำสงวนสิทธิ์: เนื้อหาใน “"สื่อประชาสัมพันธ์" ฉบับนี้ ที่กล่าวถึง วัตถุประสงค์ การวางแผน การประมานการ ความคาดหวังหรือคาดการณ์ ของบริษัท อาจเป็น “แถลงการณ์คาดการณ์” ที่อยู่ภายใต้กฎหมายและข้อบังคับว่าด้วยหลักทรัพย์ ผลลัพธ์ที่แท้จริงอาจแตกต่างไปจากที่นำเสนอหรือที่กล่าวโดยนัย ปัจจัยสำคัญที่อาจสร้างความแตกต่างให้กับผลการดำเนินงานของบริษัท ได้แก่ สภาพอุปสงค์และอุปทานในอินเดียและตลาดโลก ราคาสินค้าสำเร็จรูป ความคล่องตัวของการจัดเก็บสินค้าและราคา วงจรความต้องการของตลาดและราคาตามตลาดหลักของบริษัท การเปลี่ยนแปลงกฎข้อบังคับของภาครัฐ การจัดเก็บภาษี การพัฒนาด้านเศรษฐกิจในอินเดียและในประเทศต่าง ๆ ที่บริษัทเข้าไปดำเนินธุรกิจ และปัจจัยอื่น ๆ อาทิ การดำเนินคดีความและข้อตกลงด้านแรงงาน บริษัทไม่รับผิดชอบต่อการแก้ไขหรือปรับปรุงแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า อันเกิดจากการพัฒนา ข้อมูลหรือเหตุการณ์ หรือสาเหตุอื่นที่เกิดขึ้นในภายหลังแต่อย่างใด