GRASIM ประกาศผลประกอบการอันดีเยี่ยมของไตรมาสที่ 4 ปีงบประมาณ 2017 และผลประกอบการรายปีสิ้นสุด ณ 31 มีนาคม 2017

19 พฤษภาคม, 2560

คลิกที่นี่เพื่อดูผลลัพธ์

คลิกที่นี่เพื่อดูงานนำเสนอ

ไตรมาสที่ 4 ปีงบ 17: รายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 5; EBITDA สูงขึ้นร้อยละ 4; กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นร้อยละ 2

ผลประกอบการรวมกิจการ

หน่วยเป็นล้านรูปี
สิ้นสุดตลอดทั้งปี   สิ้นสุดไตรมาส
31.03.2017 31.03.2016 31.03.2017 31.03.2016
40,247 38,535 รายได้ 11,140 10,566
8,333 7,066 EBITDA 2,142 2,051
3,167 2,496 กำไรสุทธิ
( ก่อนรายการพิเศษ)
775 757

Grasim รายงานรายได้แบบรวมกิจการที่ 111,400 ล้านรูปีสำหรับไตรมาสที่ 4 ปีงบประมาณ 2017 EBITDA อยู่ที่ 21,420 ล้านรูปี ซึ่งสูงขึ้นร้อยละ 4 โดยมีปัจจัยหลักจากผลประกอบการที่เจิดจรัสจากธุรกิจเส้นใยเรยอน (VSF) กำไรสุทธิในไตรมาสสูงขึ้นร้อยละ 2 เป็น 7,750 ล้านรูปี

เงินปันผล

คณะกรรมการบริหารของ Grasim ได้เสนอการจ่ายเงินปันผลสูงขึ้นเป็น 5.50 รูปีต่อหุ้น จากเดิม 4.50 รูปีต่อหุ้น (ปรับราคาจากหุ้นย่อย) ในปีก่อน

เส้นใยเรยอน (Viscose Staple Fibre (VSF))

ยอดขายอันแข็งแกร่งของบริษัทที่ได้รับการหนุนจากราคาที่ดีในตลาดสากลส่งผลให้ธุรกิจเส้นใยเรยอนมีผลประกอบการที่น่าประทับใจ ถึงแม้ว่าโรงงานเยื่อที่ Harihar ยังคงปิดกิจการตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 17 เป็นต้นมาเนื่องจากประสบภาวะขาดแคลนน้ำ แต่การผลิตเส้นใยเรยอนก็ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด เนื่องจากการดำเนินการยังเป็นไปได้อย่างต่อเนื่องโดยอาศัยเนื้อเยื่อจากโรงงานภายนอก

รายได้สุทธิสูงขึ้นร้อยละ 12 ที่ 19,450 ล้านรูปี ถึงต้นทุนอย่างเนื้อเยื่อและพลังงานจะมีราคาสูงขึ้นก็ตาม EBITDA อยู่ที่ 3,450 ล้านรูปี ซึ่งสูงขึ้นร้อยละ 30 โดยมีสาเหตุจากอัตราการบริโภคที่เพิ่มมากขึ้นและจากการปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินการ

ธุรกิจเคมีภัณฑ์

จากการที่คูระบายคลอรีนสำหรับอุตสาหกรรมนี้มีจำนวนลดลง จึงส่งผลกระทบให้เกิดความเข้มงวดในการผลิตโซดาไฟ อันเป็นผลให้ปริมาณการผลิตในภาคธุรกิจนี้ลดลงร้อยละ 6 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ด้วยเหตุนี้ ประกอบกับค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก จึงทำให้เกิดความกดดันต่อการสร้างผลกำไร อย่างไรก็ตาม ปริมาณที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 33 ของ Chlorine Value Added Products (VAPs) ที่ส่งผลกระทบมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ EBITDA ลดลงไป จาก 2,290 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 4 ปีงบประมาณ 2016 เหลือ 2,110 ล้านรูปี (เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน)

การขยายธุรกิจใหม่ของบริษัทที่ Vilayat นั้น อยู่ระหว่างการดำเนินการ โดยได้เริ่มทำการก่อสร้างแล้ว ซึ่งคาดว่าจะสามารถเริ่มต้นดำเนินการได้ในไตรมาสที่ 4 ปีงบประมาณ 2018 ขณะเดียวกัน การแก้ปัญหาการผลิตที่โรงงานอื่นๆ ก็จะสามารถทำให้กำลังการผลิตของบริษัทเพิ่มขึ้นจาก 840K TPA เป็น 1,048K TPA ได้

บริษัทในเครือปูนซีเมนต์ - UltraTech

รายได้รวมกิจการของ UltraTech อยู่ที่ 70,200 ล้านรูปี เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 เมื่อเปรียบเทียบกับ 68,190 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 4 ของปีก่อน EBITDA อยู่ที่ 15,770 ล้านรูปี เปรียบเทียบกับ 16,050 ล้านรูปี ถึงแม้ราคาพลังงานจะสูงขึ้นอย่างมาก แต่ค่าใช้จ่ายด้านการผลิตก็ถูกจำกัดอยู่ในวงกว้าง โดยมีการเพิ่มการแบ่งปันพลังงานจากการนำความร้อนเหลือทิ้งกลับมาใช้ใหม่ และลดการบริโภคพลังงานลง ในทำนองเดียวกัน ค่าใช้จ่ายด้านโลจิสติกส์ก็ได้รับการควบคุมโดยมีการใช้เส้นทางเดินเรือเพิ่มขึ้น และมีผลผลิตเพิ่มขึ้นจากเครื่องบดใหม่ทั้งหลาย กำไรสุทธิของบริษัทอยู่ที่ 7,260 ล้านรูปี เปรียบเทียบกับ 8,190 ล้านรูปีในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

หลักเกณฑ์การเตรียมการควบรวมกิจการของ Aditya Birla Nuvo Ltd.

กระบวนการเพื่อให้ผ่านการอนุมัติตามหลักการเบื้องต้นเพื่อการควบรวมกิจการ Aditya Birla Nuvo เข้ากับ Grasim และการรวบรวมรายการในธุรกิจบริการด้านการเงินนั้นอยู่ระหว่างการดำเนินการ โดยทั้งนี้ ได้รับการอนุมัติแล้วจากผู้ถือหุ้นและเจ้าหนี้ของบริษัท ซึ่งทั้งนี้ ยังต้องได้รับการพิจารณาอนุมัติจากหน่วยงานด้านกฎหมายบริษัทแห่งชาติ (National Company Law Tribunal) และได้รับการอนุมัติขั้นสุดท้ายจากทางตลาดหลักทรัพย์ต่อไป การดำเนินการนี้ คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 2 ปีงบประมาณ 2018

แนวโน้ม

ธุรกิจเส้นใยเรยอนจะยังคงมุ่งหน้าสู่ตลาดเรยอนในอินเดียโดยร่วมมือกับภาคธุรกิจสิ่งทอ ซึ่งจะสามารถเสริมความสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านทาง Brand Liva และเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ด้วยการผสมผสาน เพิ่มเพิ่มพูน ส่วนแบ่งการตลาดด้านใยสังเคราะห์พิเศษให้มากขึ้น บริษัทอยู่ระหว่างการกำจัดปัญหาคอขวดในโรงงาน ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น

ความต้องการด้านสารละลายในอินเดียคาดว่าจะยังเติบโตสูงขึ้นต่อไป เนื่องจากมีความต้องการออกไซด์ของอะลูมิเนียมและสิ่งทอที่สูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ปริมาณผลิตผลที่เพิ่มสูงขึ้นจากการที่อุตสาหกรรมมีกำลังการผลิตใหม่เพิ่มมากขึ้น ก็อาจทำให้อุปสงค์และอุปทานเกิดความไม่สมดุลย์กันบ้างไปชั่วขณะ

สำหรับซีเมนต์ คาดว่าความต้องการจะยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งนำโดยการที่ภาครัฐให้การสนับสนุนต่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและที่อยู่อาศัย ฯลฯ ซึ่งบริษัทอยู่ในสถานะที่อำนวยต่อการรองรับความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นจากทั่วประเทศได้

ภายหลังการควบรวมกิจการระหว่าง Aditya Birla Nuvo และ Gransimดำเนินการแล้วเสร็จ บริษัทก็จะก้าวสู่ยุคใหม่แห่งการเจริญเติบโต สู่การเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมในธุรกิจต่างๆ ทั้งหมดหลังการควบรวมกิจการ

แถลงการณ์เตือน

แถลงการณ์ใน “ข่าวประชาสัมพันธ์” นี้ เป็นการให้ข้อมูลด้านวัตถุประสงค์ การวางแผน การประมานการ ความคาดหวังหรือคาดการณ์ ซึ่งอาจเป็น “แถลงการณ์คาดการณ์” ที่อยู่ภายใต้กฎหมายและข้อบังคับว่าด้วยหลักทรัพย์ ผลลัพธ์ที่แท้จริงอาจแตกต่างไปจากที่นำเสนอหรือที่กล่าวโดยนัย ปัจจัยสำคัญที่อาจสร้างความแตกต่างให้กับผลการดำเนินงานของบริษัท ได้แก่ สภาพอุปสงค์และอุปทานในอินเดียและตลาดโลก ราคาสินค้าสำเร็จรูป ความคล่องตัวของการจัดเก็บสินค้าและราคา วงจรความต้องการของตลาดและราคาตามตลาดหลักของบริษัท การเปลี่ยนแปลงกฎข้อบังคับของภาครัฐ การจัดเก็บภาษี การพัฒนาด้านเศรษฐกิจในอินเดียและในประเทศต่างๆ ที่บริษัทเข้าไปดำเนินธุรกิจ และปัจจัยอื่นๆ อาทิ การดำเนินคดีความและข้อตกลงด้านแรงงาน บริษัทไม่รับผิดชอบต่อการแก้ไขหรือปรับปรุงแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า อันเกิดจากการพัฒนา ข้อมูลหรือเหตุการณ์ หรือสาเหตุอื่นที่เกิดขึ้นในภายหลังแต่อย่างใด