Grasim เผยผลประกอบการไตรมาส 2 ปีงบ 15-16

29 ตุลาคม, 2558

คลิกที่นี่เพื่อดูผลลัพธ์

คลิกที่นี่เพื่อดูงานนำเสนอ

กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษีนิติบุคคล ค่าเสื่อม และค่าจัดจำหน่าย (EBITDA) เพิ่มขึ้นร้อยละ 16 มีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นร้อยละ 17 ของกำไรจากการลงทุนในทุกภาคธุรกิจ

ยิ่งเพิ่มขึ้น: เส้นใยเรยอนร้อยละ 13 โซดาไฟร้อยละ 20 อีพ็อกซี่ร้อยละ 68 ปูนซีเมนต์ร้อยละ 5

ผลการปฏิบัติงานด้านการเงินในรวมกิจการ

หน่วยเป็นสิบล้านรูปี
สิ้นสุดช่วงครึ่งปี   ไตรมาสสิ้นสุด
  30.09.2015 30.09.2014 30.09.2015 30.09.2014
6% 16,991 15,986 รายได้สุทธิ 8,393 7,943 6%
9% 3,016 2,765 กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษีนิติบุคคล ค่าเสื่อม และค่าจัดจำหน่าย (EBITDA) 1,485 1,277 16%
8% 973 904 กำไรสุทธิ 489 416 17%

Grasim เผยผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งสำหรับไตรมาสที่ 2 สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2015 รายได้เพิ่มขึ้น 6 เปอร์เซ็นต์มาอยู่ที่ 8,393 สิบล้านรูปี และรายได้ก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) เพิ่มขึ้น 16 เปอร์เซ็นต์มาอยูที่ 1,485 สิบล้านรูปี กำไรหลังหักภาษี (PAT) เพิ่มขึ้นร้อยละ 17 จาก 416 สิบล้านรูปีมาอยู่ที่ 489 สิบล้านรูปี

เส้นใยเรยอน (VSF)

รายได้จากเส้นใยเรยอนเพิ่มขึ้นร้อยละ 13 ทั้งนี้เป็นผลมาจากยอดขายที่สูงขึ้น 114 กิโลตัน เพิ่มขึ้นจากส่วนการผลิต Vilayat และเนื่องจากกิจกรรมการพัฒนาธุรกิจ ในช่วงไตรมาสนี้ โรงงาน V​​ilayat มีกำลังการผลิตร้อยละ 100 รายได้ก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) เพิ่มขึ้นร้อยละ 40 มาอยู่ที่ 211 สิบล้านรูปี ด้วยการการเพิ่มขึ้นในยอดขายและลดลงในการผลิตเยื่อกระดาษและค่าใช้จ่ายวัตถุดิบอื่น ๆ ถึงแม้ว่าการจัดเก็บรายได้จะยังคงที่ปีต่อปี แต่ก็ยังสูงขึ้นร้อยละ 3 ตามลำดับ ทั้งนี้เป็นผลมาจากแนวโน้มราคาทั่วโลกที่สูงขึ้น

ธุรกิจเคมีภัณฑ์

ในธุรกิจเคมีภัณฑ์ รายได้สูงขึ้นร้อยละ 26 ด้วยยอดขายที่เติบโตร้อยละ 20 ในส่วนของโซดาไฟ และร้อยละ 68 ในธุรกิจอีพ็อกซี่ รายได้ก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) สูงขึ้นร้อยละ 17 อยู่ที่ 93 สิบล้านรูปีจากการเร่งกำลังการผลิต การจัดเก็บรายได้ในตลาดยุโรปยังคงมีเสถียรภาพในทิศทางเดียวกับตลาดต่างประเทศ

โครงการควบรวมกิจการของบริษัท Aditya Birla Chemicals India จำกัด (ABCIL) กับบริษัทที่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการการแข่งขันของอินเดียและศาลสูงรัฐมัธยประเทศ [Madhya Pradesh] ศาลสูงในรัฐจาร์กคัน [Jharkhand] คาดว่าจะออกมาตราการลงโทษในไตรมาสที่ 3 ปีงบ 15-16 เมื่อได้รับการอนุมัติที่จำเป็น โครงการจะมีผลตั้งแต่ 1 เมษายน 2015 (วันที่ได้รับการแต่งตั้ง) บริษัท’มีผลประกอบการ โดยไม่รวมรายได้ก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) มูลค่า 77 สิบล้านรูปีและกำไรหลังหักภาษีอยูที่ 20 สิบล้านรูปี ซึ่งเปิดเผยจาก ABCIL สำหรับไตรมาส 2 ยังคงรอการอนุมัติอยู่

บริษัท Cement Subsidery (UltraTech Cement)

UltraTech Cement เผยผลประสิทธิภาพที่ดีขึ้นแม้จะมีการขยายตัวของอุปสงค์อย่างช้า ๆ ในอุตสาหกรรมก็ตาม รายได้ในไตรมาสดังกล่าวอยู่ที่ 6,013 สิบล้านรูปีเพิ่มขึ้นร้อยละ 4 ยอดขายปูนซีเมนต์เป็น 11.4 ล้านตันเทียบกับ 10.9 ล้านตันในปีที่ผ่านมา รายได้ก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) เพิ่มขึ้น 12 เปอร์เซ็นต์มาอยู่ที่ 1,103 สิบล้านรูปี ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่ต่ำเมื่อเทียบกับปีก่อนที่ได้ประโยชน์จากค่าใช้จ่ายต้นทุนการผลิตพลังงานที่ต่ำลงโดยการจัดเก็บภาษีมูลนิธิแร่ในอำเภอที่กำหนดโดยรัฐบาล รายได้สุทธิสำหรับไตรมาสปัจจุบันอยู่ที่ 427 สิบล้านรูปี (414 สิบล้านรูปี)

ด้วยการว่าจ้างจากโรงบดอยู่ที่ 1.6 ล้านหน่วย TPA ในรัฐหรยาณา [Haryana] และรัฐเบงกอลตะวันตก [West Bengal] กำลังการผลิตปูนซีเมนต์ได้เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 67.7 ล้าน ตันต่อปี

ภาพการณ์ในอนาคต

ในธุรกิจเส้นใยเรยอน ราคามีแนวโน้มจะได้รับอิทธิพลจากการพัฒนาในอุตสาหกรรม เช่น การบริโภคจากการดำเนินงานใหม่ จากกำลังการผลิตที่ปิดในจีน และราคาของไฟเบอร์

บริษัทจะยังคงให้ความสำคัญกับการขยายตลาดในประเทศผ่านกิจกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์การทำงานอย่างใกล้ชิดกับแบรนด์ออกแบบและร้านค้าปลีก ลูกค้าที่ดีขึ้นผ่านการเชื่อมต่อแบรนด์ Liva จะนำไปสู่​​การเจริญเติบโตในความต้องการสำหรับผลิตภัณฑ์เส้นใยเรยอนที่อยู่ในห่วงโซ่คุณค่าสิ่งทอ

ในธุรกิจเคมีภัณฑ์ ขนาดการดำเนินงานจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังควบรวมกิจการของ ABCIL กับบริษัทแล้ว

ในธุรกิจปูนซีเมนต์ อุปสงค์คาดว่าจะสูงขึ้นกับรัฐบาล’เน้นที่การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ภาคอสังหาริมทรัพย์ สมาร์ทซิตี้ เป้นต้น และลดหย่อนอัตราดอกเบี้ย บริษัทอยู่ในตำแหน่งที่ดีทั่วประเทศเพื่อรองรับการเจริญเติบโตในอุปสงค์ของตลาด

Grasim มีความเป็นผู้นำในธุรกิจทุกภาค: ซีเมนต์ เส้นใยเรยอน เคมีและยังคงสร้างความเข้มแข็งเดียวกัน บริษัทมีการทรงตัวที่ดีในการจัดเก็บผลประโยชน์จากเงินลงทุนที่เกิดขึ้นในการขยายกำลังการผลิต และการซื้อกิจการที่มีขึ้น พร้อมการเร่งกำลังการผลิต และคาดว่าในวงจรธุรกิจที่ได้รับการสนับสนุนในการปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจ

หมายเหตุ

ข้อความใน "ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้อธิบายถึงวัตถุประสงค์ของบริษัทฯ การประมาณการ การคาดหวังหรือคาดการณ์ ซึ่งอาจจะเป็น "การคาดการณ์ในอนาคต" ในความหมายของกฎหมายหลักทรัพย์และข้อบังคับของประเทศ ผลลัพธ์ที่แท้จริงอาจแตกต่างอย่างมากจากบรรดาด่วนหรือโดยนัย ปัจจัยสำคัญที่อาจสร้างความแตกต่างในการดำเนินงานของบริษัทได้แก่ เงื่อนไขต่างๆ ทั่วโลกและอินเดีย อุปสงค์ อุปทาน ราคาสินค้าสำเร็จรูป พร้อมวัตถุดิบและราคา ที่ต้องการวงจร และการกำหนดราคาในตลาดหลักของบริษัท ฯ การเปลี่ยนแปลงในกฎระเบียบของรัฐบาล ระบอบภาษีการพัฒนาทางเศรษฐกิจในอินเดีย และประเทศที่อยู่ในที่บริษัทดำเนินธุรกิจและปัจจัยอื่น ๆ เช่น การเจรจาต่อรอง การดำเนินคดีและแรงงาน บริษัท เป็นผู้รับผิดชอบที่จะต้องแก้ไขปรับปรุงหรือแก้ไขแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้าไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของข้อมูลใด ๆ ที่ตามมาการพัฒนาหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่ก็ตาม