กลุ่มบริษัท Aditya Birla ร่วมเป็นพันธมิตรกับกลุ่มบริษัท Abraaj เพื่อลงทุนในพลังงานแสงอาทิตย์ในอินเดีย

07 ตุลาคม, 2558

• การเป็นพันธมิตรทางธุรกิจจะพัฒนาแพ็ตฟอร์มพลังงานแสงอาทิตย์ในระดับใหญ่
  • เพื่อดำเนินบทบาทภาคเอกชนที่เติบโตขึ้นในการจัดการกับความต้องการด้านพลังงานสะอาดในอินเดีย
  • นำการจัดการที่มีประสบการณ์อย่างสูงพร้อมกับทีมปฏิบัติงาน

มุมไบ ประเทศอินเดีย

กลุ่มบริษัท Aditya Birla ซึ่งเป็นบริษัทข้ามชาติ 41 พันล้านเหรียญสหรัฐ วันนี้ได้ประกาศการเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจกับกลุ่มบริษัท Abraaj ("Abraaj") ผู้ลงทุนชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจในตลาดที่กำลังเติบโตทั่วโลก เพื่อสร้างแพล็ตฟอร์มพลังงานทดแทนขนาดใหญ่ โดยเน้นการพัฒนาโรงงานพลังงานแสงอาทิตย์ที่เน้นการใช้งานในอินเดีย กลุ่มบริษัท Aditya Birla จะลงทุนในแพลตฟอร์มผ่านบริษัท Aditya Birla Nuvo จำกัด ("ABNL") และ Abraaj จะลงทุนผ่านทางหนึ่งของบริษัทในเครือ

ABNL ได้ลงนามในการจองซื้อหุ้นที่ชัดเจนและสัญญาผู้ถือหุ้น (SSA) กับบริษัทในเครือของ Abraaj ตามข้อมูลของ SSA ว่าด้วยเรื่องเงื่อนไขการปิดตามธรรมเนียมและการอนุมัติที่จำเป็น บริษัท ABNL และบริษัทในเครือของ Abraaj จะถือหุ้นร้อยละ 51 และ 49 ต่อทุนเรือนหุ้นที่ชำระแล้วตามลำดับ ในบริษัท Aditya Birla Renewables จำกัด ซึ่งปัจจุบันเป็นบริษัทย่อยที่ถือหุ้นทั้งหมดของ ABNL

บริษัท Aditya Birla Renewables จำกัด แพล็ตฟอร์มพลังงานแสงอาทิตย์จะเข้าร่วมประมูลโครงการที่ประมูลกันในระดับรัฐและระดับชาติ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาและดำเนินกิจการพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ ที่สามารถผลิตไฟฟ้าที่ประหยัดต้นทุนและสะอาดเพื่อใช้ในระดับประเทศ ผ่านรัฐหลักต่าง ๆ ในอินเดีย

การเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจเป็นช่วงเวลาของโอกาสในการเติบโตในภาคพลังงานทดแทนของอินเดีย ความต้องการพลังงานในประเทศอินเดียเพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของประชากรในประเทศ การเข้าสู่ความเป็นชุมชนเมืองอย่างรวดเร็วและการเพิ่มขึ้นของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ในขณะเดียวกัน รัฐบาลอินเดียได้สร้างนโยบายการกำกับดูแลที่ดีเพื่อส่งเสริมให้เกิดการใช้พลังงานทดแทนรวม โดยรวมไปถึง การตั้งค่าเป้าหมายที่ชัดเจนเพื่อให้ได้กำลังการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 100 กิกะวัตต์ภายในปี 2022 เมื่อเทียบกับกำลังผลิตในปัจจุบันที่อยู่ประมาณ 4 กิกะวัตต์ ด้วยปัจจัยเหล่านี้ จึงทำให้เกิดโอกาสในการลงทุนที่น่าสนใจสำหรับภาคเอกชน ที่จะช่วยตอบสนองความต้องการอย่างยิ่ง สำหรับพลังงานหมุนเวียน

ความเห็นเกี่ยวกับความร่วมทางธุรกิจในครั้งนี้ นาย Dev Bhattacharya หัวหน้าธุรกิจ - กลยุทธ์กลุ่มบริษัท พลังงานแสงอาทิตย์และอี-คอมเมอร์ซ ของกลุ่มบริษัท Aditya Birla กล่าวว่า "กลุ่มบริษัท Aditya Birla สนับสนุนความคิดริเริ่มของรัฐบาลอินเดีย ที่ต้องการแบ่งปันพลังงานทดแทนในภาคส่วนพลังงาน อันจำเป็นต่อการเติบโตทางอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจที่มั่นคง ความร่วมมือนี้จะให้แรงกระตุ้นให้กับโครงการพลังงานทดแทนของกลุ่มบริษัท Aditya Birla และนำไปสู่​​การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอินเดียทั้งหมด"

นาย Sev Vettivetpillai หุ้นส่วนและหัวหน้าสำนักงานใหญ่ของส่วนธุรกิจกองทุนแบบเฉพาะเจาะจง (Thematic Funds) ของกลุ่มบริษัท Abraaj กล่าวว่า "ช่องว่างในโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในตลาดที่เติบโตเป็นโอกาสในการลงทุนที่ยั่งยืนและระยะยาว พลังงานทดแทนที่กำหนดไว้สำหรับการเจริญเติบโตแบบก้าวกระโดด ทั้งนี้ ได้รับอานิสงส์จากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี นโยบายที่ดีและโครงสร้างราคาที่ทำให้ธุรกิจเป็นตัวเลือกที่น่าแข่งขันต่อการผลิตกระแสไฟฟ้าแบบดั้งเดิม ที่ Abraaj ที่เราเห็นโอกาสที่สำคัญในอินเดีย ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดการการบริโภคพลังงานที่ใหญ่ที่สุดของโลก เราตั้งหน้าตั้งตาที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับกลุ่มบริษัท Aditya Birla ในการจัดหาพลังสะอาดให้กับธุรกิจ ชุมชนและผู้บริโภคชาวอินเดีย"

นาย Mustafa Abdel-Wadood พันธมิตรและหัวหน้าฝ่ายธุรกิจกองทุนระดับภูมิภาคของสำนักงานระดับโลก กล่าวเพิ่มเติมว่า "ภาคพลังงานทดแทนในอินเดียมีศักยภาพมากเพื่อการเจริญเติบโต และมีบทบาทการเปลี่ยนแปลงในการลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลและเสริมสร้างความมั่งคงด้านพลังงานในระยะยาวในอินเดีย เรามีความยินดีที่ได้เป็นพันธมิตรในภาคธุรกิจที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ กับกลุ่มผู้ประกอบการชั้นนำและนำเอาทรัพยากรและความเชี่ยวชาญของเรามาช่วยสร้างการลงทุนที่สำคัญนี้ ที่จะช่วยรับมือกับความต้องการสำหรับโครงสร้างพื้นฐานพลังงานสะอาดในประเทศนี้"

กลุ่มบริษัท Abraaj มีประสบการณ์การลงทุนที่กว้างขวางทั่วห่วงโซ่มูลค่าพลังงานและได้ลงทุน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐในการลงทุน 10 โครงการในตลาดเติบโตทั่วโลก

กลุ่มบริษัท Aditya Birla ได้รับคำแนะนำในการทำธุรกรรมโดยบริษัท Greenstone Energy Advisors

เกี่ยวกับกลุ่มบริษัท Aditya Birla และ Aditya Birla Nuvo จำกัด

บริษัทที่มีทุนจดทะเบียน 41 พันล้านเหรียญสหรัฐ กลุ่มบริษัท Aditya Birla ขึ้นแท่นหนึ่งใน League of Fortune 500 กลุ่มบริษัทขับเคลื่อนด้วยพนักงานชั้นเยี่ยมกว่า 120,000 คน จากกว่า 42 สัญชาติ กลุ่มบริษัท Aditya Birla ดำเนินกิจการใน 36 ประเทศทั่วโลก รายได้กว่าร้อยละ 50 มาจากการดำเนินกิจการในต่างประเทศ กลุ่มบริษัท Aditya Birla ขึ้นแท่นบริษัทชั้นนำด้านภาพลักษณ์องค์กรจากนีลเซ่นปี 2014-2015 (Nielsen's Corporate Image Monitor 2014-15) และเป็นที่ #1 บริษัทชั้นนำ (Best in Class) เป็นระยะเวลา 3 ปีติดต่อกัน บริษัท Aditya Birla Nuvo จำกัด ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทในเครือ Aditya Birla ที่มีทุนจดทะเบียน 4.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ เป็นผู้นำในทุกธุรกิจการผลิตและบริการ ได้แก่ บริการทางการเงิน แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ เทเลคอม ผ้าลินิน เกษตร เรยอนและธุรกิจอินซูเลเตอร์

Globalmente, o Aditya Birla Group é:

• ส่วนการผลิตโลหะ เป็นผู้ผลิตทองแดงและอลูมิเนียมที่ช่วยลดต้นทุนการผลิตที่ดีที่สุดในโลก บริษัท Hindalco-Novelis เป็นบริษัทขึ้นรูปอลูมิเนียมที่ใหญ่ที่สุด โดยเป็นผู้ผลิตอลูมิเนียมหลักที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามในเอเชีย พร้อมโรงหลอมทองแดงแห่งเดียวที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย
  • เป็นผู้ผลิตเขม่าดำที่ใหญ่ที่สุดในโลก
  • ในบรรดาผู้ผลิตเส้นใยเรยอนทั้ง 2 ราย
  • ผู้ผลิตอินซูเลเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดอันดับสี่
  • ผู้ผลิตเส้นใยอะคริลิที่ใหญ่ที่สุดอันดับห้า
  • เป็น MNC สัญชาติอินเดียที่ใหญ่ที่สุดกับส่วนการผลิตในสหรัฐอเมริกา ซึ่งร้อยละ 95 ของพนักงานทั้งหมดเป็นชาวอเมริกัน

ในอินเดีย กลุ่มบริษัท Aditya Birla เป็น:

• ผู้ผลิตปูนซีเมนต์ที่ใหญ่ที่สุด
  • ค้าเครื่องแต่งกายยี่ห้อที่ใหญ่ที่สุด
  • หนึ่งในสามบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโทรศัพท์มือถือ
  • หนึ่งใน 2 ยักษย์ใหญ่ด้านผู้ผลิตเส้นด้ายใยเหนียว
  • เป็นผู้ผลิตคลอร์อัลคาไลที่ใหญ่ที่สุดในภาคธุรกิจนี้
  • ผู้เล่นชั้นนำในธุรกิจประกันชีวิต NBFC และพื้นที่การจัดการสินทรัพย์
  • เป็นหนึ่งในสองในกลุ่มซูเปอร์มาร์เก็ตธุรกิจค้าปลีกอันดับต้น ๆ ในธุรกิจค้าปลีก

กลุ่มบริษัท Aditya Birla - นอกเหนือจากการทำธุรกิจ

เป็นพลเมืองขององค์กรที่มีความรับผิดชอบ กลุ่มบริษัท Aditya Birla ฟันฝ่าอุปสรรคเดิม ๆ ทางธุรกิจและเข้าถึงผู้คนกว่า 7.5 ล้านคนต่อปีผ่านศูนย์ Aditya Birla สำหรับโครงการริเริ่มเพื่อชุมชนและการพัฒนาชนบท (Aditay Birla Center for Community Initiatives and Rural Development) และทำงานกับหมู่บ้านกว่า 5,000 แห่งทั่วโลก ในแง่ของการศึกษาต่อเนื่อง การดูแลสุขภาพและโครงการเพื่อชีวิตที่ยั่งยืนในฟิลิปปินส์ ไทย อินโดนีเซีย อียิปต์ เกาหลีและบราซิลทำให้หลายพันคนหลุดพ้นจากความยากจน

เกี่ยวกับกลุ่มบริษัท Abraaj

กลุ่มบริษัท Abraaj ("Abraaj") เป็นนักลงทุนในทุนชั้นนำ โดยมีวัตถุประสงค์สำหรับในการดำเนินงานในตลาดที่เติบโตในแอฟริกา เอเชีย ละตินอเมริกา ตะวันออกกลางและตุรกี ด้วยพนักงานกว่า 300 คน กลุ่มบริษัท Abraaj มีสำนักงานกว่า 20 แห่งทั่วทั้งห้าภูมิภาค โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ดูไบ อิสตันบูล เม็กซิโกซิตี้ ไนโรบีและสิงคโปร์ ปัจจุบัน กลุ่มบริษัท Abraaj บริหารบริษัท 9 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งภูมิภาค ทั้งภาคธุรกิจและกองทุนจำเพาะของประเทศ กลุ่มบริษัท Abraaj จัดเก็บรายได้ 5.4 พันล้านเหรียญสหรัฐจากส่วนการลงทุนเต็มและบางส่วนทั้ง 70 โครงการและกองทุนจัดการโดยกลุ่มบริษัท Abraaj ได้ลงทุนใน 140 กว่าโครงการใน 10 ภาคธุรกิจ ได้แก่ ผู้บริโภค พลังงาน การเงิน การดูแลสุขภาพและสาธารณูปโภค กลุ่มบริษัท Abraaj มุ่งมั่นที่จะรักษามาตราฐานบรรษัทภิบาลและการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและสิ่งแวดล้อม และมีการลงนามกับสหประชาชาติโดยได้รับการสนับสนุนหลักการสำหรับการลงทุนทีมีความรับผิดชอบ และข้อตกลงระดับโลกของสหประชาชาติ Arif Naqvi ผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัท Abraaj ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นคณะกรรมการข้อตกลงระดับโลกของสหประชาชาติโดยเลขาธิการสหประชาชาติ นายบัน คีมุน ในปี 2012 และให้กับคณะกรรมการมูลนิธิสากลในปี 2014

หมายเหตุ: ข้อความบางส่วนใน "ข่าวประชาสัมพันธ์" อาจจะไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของข้อมูลทางประวัติศาสตร์หรือข้อเท็จจริงและอาจจะเป็น "การคาดการณ์ล่วงหน้า" ตามความหมายของกฎหมายหลักทรัพย์และระเบียบข้อบังคับรวมถึง แต่ไม่ จำกัด เฉพาะที่เกี่ยวข้องกับแผนธุรกิจและกลยุทธ์ทั่วไป ของ บริษัท ฯ แนวโน้มในอนาคตและแนวโน้มการเติบโตของการพัฒนาในอนาคตของธุรกิจของสภาพแวดล้อมการแข่งขันและการกำกับดูแลและการจัดการของมุมมองในปัจจุบันและสมมติฐานซึ่งอาจไม่คงที่เนื่องจากความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ผลลัพธ์ที่แท้จริงอาจแตกต่างจากที่แสดงหรือโดยนัย บริษัท ฯ จะไม่รับผิดชอบต่อสาธารณชนที่จะแก้ไขปรับเปลี่ยนหรือแก้ไขคำสั่งใด ๆ บนพื้นฐานของการพัฒนาต่อมาข้อมูลหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือ "ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้ไม่ใช่หนังสือชี้ชวน บันทึกข้อตกลงหรือข้อเสนอ หรือข้อเสนอให้ซื้อหุ้นใดๆ และไม่ควรถือว่าเป็นคำแนะนำ ว่านักลงทุนควรจองซื้อหรือซื้อหุ้นของบริษัทฯ แต่อย่างใด ตัวเลขทางการเงินใน "ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้ได้ปัดให้ใกล้เคียงที่สุดกับสิบล้านรูปี ผลประกอบการทางการเงินเป็นผลทางการเงินรวม เว้นเสียแต่ประกาศไว้เป็นอื่น