Aditya Birla Fashion รายได้ไตรมาสที่ 1 ปีงบฯ 2023 | EBITDA พุ่งขึ้น 150% | ยอดขายรายไตรมาสสูงสุดเท่าที่เคยมีมา

05 สิงหาคม, 2565

ไฮไลท์ผลประกอบการ

1. โมเมนตัมจากครึ่งหลังของปีที่แล้วยังคงดำเนินต่อไปในไตรมาสที่ 1 เนื่องจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคดีขึ้นซึ่งนำไปสู่การเติบโตของปริมาณการใช้ข้อมูลในธุรกิจและช่องทางต่าง ๆ

• รายรับเพิ่มขึ้น 39% จากระดับก่อนเกิดโควิด-19 เป็น 28,750 ล้านรูปี

2. EBITDA รวมในไตรมาสที่ 1 สำหรับไตรมาสนี้เพิ่มขึ้นเป็น 5,000 ล้านรูปี

• a. ประสิทธิภาพที่แข็งแกร่งในหมวดหมู่ต่าง ๆ ทำให้ EBIDTA เติบโต 51% เหนือระดับก่อนเกิดโควิด
    • มาร์จิ้น EBITDA ขยายตัว 130 bps จากระดับก่อนเกิดโควิด-19 สู่ระดับ 17.4% ในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2023

3. การขยายตัวอย่างต่อเนื่องในตลาดและแบรนด์ต่าง ๆ

• รูปแบบเมืองเล็ก ๆ ยังคงแสดงผลที่น่าพอใจด้วยเครือข่ายร้านค้ามากกว่า 500 แห่ง
    • Pantaloons เปิดตัวแบรนด์ฉลากส่วนตัวใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่กำลังพัฒนา

4. อีคอมเมิร์ซที่เร่งความเร็วและการเล่นแบบ Omni-channel

• ยอดขายอีคอมเมิร์ซเติบโต 56% เมื่อเทียบปีต่อปี
    • b. เครือข่าย Omni-channel ได้ขยายไปยังร้านค้ากว่า 1,600 แห่งและเป็นหนึ่งในเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

ผลประกอบการทางการเงิน

ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทในวันนี้ ได้อนุมัติผลประกอบการประจำไตรมาสสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2022 ซึ่งผลประกอบการทางการเงินเหล่านี้ คือผลที่ได้ภายหลังการใช้หลักการบัญชีตามการปรับที่จำเป็นเมื่อนำ Ind AS 116 มาใช้

งบการเงินรวม – ไตรมาสที่ 1

หน่วยเป็นสิบ ล้านรูปี ไตรมาส 1 ปีงบฯ 2020 ไตรมาส 1 ปีงบฯ 2022 ไตรมาส 1 ปีงบฯ 2023 เปอร์เซ็นต์การเติบโต
(เทียบกับปีที่แล้ว)
เปอร์เซ็นต์การเติบโต
(เทียบกับไตรมาส 1 ปีงบฯ 2020)
รายได้ 2065 812 2875 254% 39%
EBITDA 332 -145 500   51%
กำไรหลังภาษี (PAT) 22 -352 94   338%

ความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในหมวดหมู่ต่าง ๆ และความพึงพอใจอย่างมากสำหรับพอร์ตโฟลิโอแบรนด์ของเรา ส่งผลให้ผลประกอบการรายไตรมาสแข็งแกร่ง การขยายตัวของร้านค้าเชิงรุก อีคอมเมิร์ซที่เร่งตัวขึ้น และการเล่นแบบหลายช่องทางเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของการเติบโตในไตรมาสนี้

แต่ละกลุ่มธุรกิจมีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่ง

• แบรนด์ไลฟ์สไตล์ – รายได้เพิ่มขึ้น 51% จากระดับก่อนเกิดโควิด-19 เป็น 15,190 ล้านรูปี ในขณะที่ EBITDA เพิ่มขึ้น 40% เป็น 266 ล้านรูปี จากการเติบโตของร้านค้าปลีก L2L ที่ 29% จากปีงบประมาณ 2020 และการขยายตัวของร้านค้าปลีกในเชิงรุก ธุรกิจอีคอมเมิร์ซเติบโตมากกว่า 50% เมื่อเทียบปีต่อปี รูปแบบเมืองเล็ก ๆ และธุรกิจเครื่องแต่งกายแบบลำลองยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง
  • Pantaloons – ธุรกิจทำรายได้ไตรมาส 1 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 10,270 ล้านรูปี ขณะที่ EBITDA เติบโต 33% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดโควิด ช่องทางอีคอมเมิร์ซเติบโตขึ้น 70% เมื่อเทียบปีต่อปีโดยมีช่องทางของตัวเองที่แข็งแกร่งเนื่องจากประสบการณ์และการมีส่วนร่วมของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น
  • ธุรกิจอื่น ๆ
      เซ็กเมนต์
    • เสื้อผ้าชั้นในและชุดกีฬา ทำรายได้รายไตรมาสสูงสุดเท่าที่เคยมีมา โดยได้แรงหนุนจากการขยายเครือข่ายและการเติบโตทางอีคอมเมิร์ซที่แข็งแกร่ง ธุรกิจยังคงขยายเครือข่ายการค้าด้วยการเพิ่มร้านค้าใหม่ประมาณ 2,000 แห่งเพื่อออกจากไตรมาสด้วยร้านค้าประมาณ 29,000 แห่ง
    • เซ็กเมนต์แฟชั่นสำหรับเยาวชน ที่ประกอบด้วย American Eagle และ Forever 21 ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ยอดขายของ American Eagle เพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าของระดับก่อนเกิดโควิด-19 และกำลังสร้างตัวเองอย่างรวดเร็วในฐานะแบรนด์เครื่องแต่งกายเดนิมระดับพรีเมียม การเติบโตยังได้รับแรงหนุนจากการขยายเครือข่ายการจัดจำหน่าย โดยมีการเพิ่มร้านค้าใหม่ 5 แห่งในช่วงไตรมาสดังกล่าว
    • แบรนด์ระดับซูเปอร์พรีเมียม ซึ่งประกอบด้วยแบรนด์ The Collective และ Mono เป็นหนึ่งในธุรกิจที่เติบโตเร็วที่สุดที่มีรายได้มากกว่าระดับก่อนโควิด-19 ถึง 2 เท่า
    • ธุรกิจชาติพันธุ์ ก็เติบโตอย่างรวดเร็วเช่นกัน โดยมีรายรับอยู่ที่ 2.7 เท่าในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2022 โดยมีขนาดที่มาจากทั้งการขยายเครือข่ายและการขยายหมวดหมู่ Tasva เพิ่มร้านค้าใหม่ 6 แห่งในเครือข่ายเพื่อออกจากไตรมาสด้วยร้านค้า 12 แห่ง สำหรับ Sabyasachi รายรับเพิ่มขึ้น 160% จากระดับก่อนเกิดโควิด

แนวโน้ม

ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น การโยกย้ายมูลค่าไปยังภาคส่วนที่มีการจัดระเบียบ และการมีอยู่ของช่องทาง Omnichannel ที่แข็งแกร่ง นำไปสู่การเติบโตที่แข็งแกร่งและความสามารถในการทำกำไรที่ดีขึ้น เราคาดว่าโมเมนตัมนี้จะดำเนินต่อไปในไตรมาสต่อๆ ไป โดยจะมีการเพิ่มขึ้นอีกในช่วงเทศกาล ABFRL จะยังคงลงทุนเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับข้อเสนอของแบรนด์และผลักดันยอดขายผ่านร้านค้าจริงและร้านค้าออนไลน์ เรามั่นใจในโอกาสในระยะยาวของภาคส่วนเครื่องแต่งกายของอินเดียและยังคงมุ่งเน้นที่การเติบโตอย่างแข็งแกร่ง สม่ำเสมอ และมีผลกำไร

เกี่ยวกับ Aditya Birla Fashion and Retail Limited

ABFRL เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัทชั้นนำของอินเดีย Aditya Birla Group ด้วยรายได้ที่ 81,360 ล้านรูปี ครอบคลุมพื้นที่ค้าปลีก 9.2 ล้านตารางฟุต (ณ วันที่ 31 มีนาคม 2022) เป็นมหาอำนาจด้านแฟชั่นที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์แห่งแรกของอินเดียที่มีช่อดอกไม้ที่หรูหราของแบรนด์แฟชั่นชั้นนำและรูปแบบการค้าปลีก

บริษัทมีเครือข่ายร้านค้า 3,487 แห่ง ด้วยร้านค้าหลายแบรนด์ประมาณ 30,787 แห่ง โดยมีจุดขาย 6,381 จุดในห้างสรรพสินค้าทั่วอินเดีย (ณ วันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2022)

บริษัทมีคลังเก็บสินค้าของแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย เช่น Louis Philippe, Van Heusen, Allen Solly และ Peter England ที่ก่อตั้งมานานกว่า 25 ปี Pantaloons เป็นหนึ่งในผู้ค้าปลีกแฟชั่นชั้นนำของอินเดีย

พอร์ตโฟลิโอแบรนด์ต่างประเทศของบริษัทประกอบด้วย - The Collective ผู้ค้าปลีกหลายแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดของอินเดียสำหรับแบรนด์ต่างประเทศและมีพันธมิตรพิเศษระยะยาวกับแบรนด์ที่เลือกสรร เช่น Ralph Lauren, Hackett London, Ted Baker, Fred Perry, Forever 21, American Eagle และ Reebok

การรุกเข้าสู่ธุรกิจเครื่องแต่งกายประจำชาติของบริษัทรวมถึงแบรนด์ต่าง ๆ เช่น Jaypore, Tasva & Marigold Lane บริษัทมีพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับเหล่านักออกแบบ 'Shantanu & Nikhil', 'Tarun Tahiliani', 'Sabyasachi' และ 'House of Masaba'

คำสงวนสิทธิ์: ข้อความบางส่วนใน "ข่าวประชาสัมพันธ์" ฉบับนี้ อาจไม่อยู่บนพื้นฐานตามข้อมูลตามประวัติหรือข้อเท็จจริง โดยอาจเป็น “แถลงการณ์คาดการณ์” ที่อยู่ภายใต้กฎหมายและข้อบังคับว่าด้วยหลักทรัพย์ ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียง เรื่องที่เกี่ยวข้องกับแผนธุรกิจและกลยุทธ์ทั่วไปของบริษัท แนวโน้มและความคาดหวังในอนาคต การพัฒนาธุรกิจในอนาคต สภาวะการณ์ด้านกฎหมายและการแข่งขัน และมุมมองและสมมติฐานจากการบริหารจัดการในปัจจุบัน ซึ่งอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ผลลัพธ์ที่แท้จริงอาจแตกต่างไปจากที่นำเสนอหรือที่กล่าวโดยนัย บริษัทไม่มีส่วนรับผิดชอบในการแก้ไขต่อสาธารณะ ปรับปรุงหรือแก้ไขข้อความใด ๆ ที่อาศัยการพัฒนา ข้อมูล หรือเหตุการณ์ที่ตามมา หรืออย่างอื่น "ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้ ไม่ใช่หนังสือชี้ชวน บันทึกข้อตกลง หรือข้อเสนอให้ซื้อหุ้นแต่อย่างใด และไม่อาจพิจารณาได้ว่าเป็นคำแนะนำให้นักลงทุนจับจองหรือซื้อหุ้นของทางบริษัทแต่อย่างใด ผลประกอบการทางการเงินที่แสดงใน "ข่าวประชาสัมพันธ์" ฉบับนี้ ได้รับการปรับตัวเลขให้ใกล้เคียงที่สุดกับหน่วย สิบล้านรูปี ผลประกอบการทางการเงิน เป็นผลทางการเงินรวม เว้นเสียแต่ได้ประกาศไว้เป็นอื่น