Aditya Birla Capital รายงานผลประกอบการที่แข็งแกร่งสำหรับไตรมาสสิ้นสุด 30 มิถุนายน 2021

05 สิงหาคม, 2564

• การเติบโตที่แข็งแกร่งทั่วทุกภาคธุรกิจส่งผลให้สามารถทำกำไรแบบรวมกิจการได้สูงสุดเป็นประวัติกาล ถึงแม้เป็นไตรมาสที่ได้รับผลกระทบจากโควิดก็ตาม
  • รายได้แบบรวมกิจการ1 อยู่ที่ 46,320 ล้านรูปี (เติบโตขึ้น 8% เมื่อเทียบกับปีก่อน)
  • กำไรสุทธิแบบรวมกิจการอยู่ที่ 3,020 ล้านรูปี (เติบโตขึ้น 52% เมื่อเทียบกับปีก่อน)
  • ฐานลูกค้าที่ยังใช้บริการอยู่อย่างต่อเนื่องอยู่ที่ 25 ล้านราย (เติบโตขึ้น 30% จากปีก่อน) โดยได้รับแรงหนุนจากการมุ่งเน้นไปที่การเติบโตแบบปลีกย่อยทั่วทุกภาคส่วนของธุรกิจ
  • ยังคงรักษาระดับในการสร้างการเติบโตที่มั่นคงต่อเนื่องสำหรับการทำกำไรผ่านการตลาดและวงจรธุรกิจระดับมหภาค ซึ่งได้รับแรงหนุนจากโมเดลทางธุรกิจที่มีความหลากหลายและการผนึกกำลัง
  • ธุรกิจเห็นประโยชน์จากการมุ่งเน้นไปที่ดิจิทัล โดยมีการเปิดตัวแอปที่นำเสนอประสบการณ์ใหม่เป็นครั้งแรก โดยเป็นแอปที่ใช้งานง่ายและสามารถปรับแต่งได้เพื่อให้ลูกค้าทำธุรกรรมและรับบริการจากทุก ๆ ผลิตภัณฑ์ในแพลตฟอร์ม
  • ธุรกิจอาศัยประโยชน์จากการร่วมเป็นพันธมิตรต่างๆ เพื่อผลักดันการให้ได้มาซึ่งฐานลูกค้าและการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ
(หน่วยเป็นสิบล้านรูปี)
ผลประกอบการแบบรวมกิจการ
(หน่วยเป็นสิบล้านรูปี)
ไตรมาสที่ 1
รายละเอียด ปีงบฯ 2021 ปีงบฯ 2022
รายได้1 4,292 4,632 8%
กำไรหลังภาษี (หลังดอกเบี้ยส่วนน้อย) 198 302 52%

มุมไบ: Aditya Birla Capital Limited (‘บริษัท’) ประกาศผลประกอบการทางการเงินที่ยังไม่ผ่านการสอบทานสำหรับรายไตรมาส สิ้นสุด 30 มิถุนายน 2021

รายได้แบบรวมกิจการ1 ของบริษัทเติบโตที่ 8% จากปีก่อนเป็น 46,320 ล้านรูปี ด้วยผ่านทางบริษัทในเครือ บริษัทจึงยังคงสามารถรักษาระดับการมอบผลประกอบการที่มั่นคงอย่างต่อเนื่องผ่านทางการตลาดและวงจรธุรกิจระดับมหภาค ด้วยมีโมเดลทางธุรกิจที่หลากหลาย กำไรหลังภาษีแบบรวมกิจการ (หลังดอกเบี้ยส่วนน้อย) เติบโตขึ้นถึง 52% จากปีก่อนเป็น 3,020 ล้านรูปี

บริษัทได้ให้การมุ่งเน้นไปที่การสร้างฐาน, สร้างการเติบโตให้กับธุรกิจค้าปลีกและทำให้เกิดความสามารถในการทำกำไรอย่างสม่ำเสมอ ยุทธศาสตร์การรับรู้รายได้ส่งผลให้ฐานลูกค้าผู้ที่ใช้บริการอย่างต่อเนื่องมีอยู่ที่ประมาณ 25 ล้านราย ซึ่งเติบโตขึ้นที่ 30% จากปีก่อน ขนาดของธุรกิจนั้นสามารถดูได้จาก AUM โดยรวมจากการจัดการสินทรัพย์, ธุรกิจประกันชีวิตและประกันสุขภาพที่เติบโตขึ้น 26% จากปีก่อนเป็นกว่า 3,430,000 ล้านรูปี บัญชีเงินกู้โดยรวม (NBFC และสินเชื่อเพื่อการเคหะ) อยู่ที่ 571,820 ล้านรูปีที่แสดงถึงขนาดของธุรกิจกู้ยืม เบี้ยประกันภัยรวม (ทั้งประกันชีวิตและสุขภาพ) เติบโตขึ้นที่ 10% จากปีก่อนเป็น 21,300 ล้านรูปี ซึ่งสะท้อนถึงขนาดของตลาดการประกันภัย

ไฮไลท์ผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปีงบประมาณ 2022 ของบริษัทในเครือ Aditya Birla Capital Ltd. อยู่ภายใต้:

การกู้ยืม

• บัญชีเงินกู้โดยรวม (NBFC และสินเชื่อเพื่อการเคหะ) อยู่ที่ 571,820 ล้านรูปี
  • การเข้าถึงแหล่งทุน และหนึ่งในต้นทุนการกู้ยืมที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรม
  • มีการระดุมทุนระยะยาวได้กว่า 25,000 ล้านรูปีในไครมาสที่ 1 ปีงบประมาณ 2022
  • มุ่งเน้นอย่างจริงจังไปที่รายย่อยซึ่งมีฐานลูกค้ารวมอยู่ที่ 340,000 ราย และการค้าปลีกเสริมด้วย SME และ HNI ซึ่งรวมกันแล้วจะอยู่ที่ 65% ของบัญชีทั้งหมด

1 Aditya Birla Sun Life AMC Ltd. และ Aditya Birla Wellness Pvt. Ltd รวมกันตามการบัญชีตราสารทุนภายใต้ Ind AS รายได้แบบรวมกิจการตามที่แสดงในตารางด้านบนรวมถึงรายได้จากทั้งสองกิจการนี้แบบเต็ม 100% เพื่อแสดงถึงผลประกอบการทางการเงินในแบบองค์รวม

ธุรกิจ NBFC:

• การล็อคดาวน์ส่งผลให้บัญชีเงินกู้ทรงตัวอยู่ที่ระดับ 458,810 ล้านรูปี แต่อย่างไรก็ตาม บัญชีเงินกู้สำหรับลูกค้ารายย่อย, SME และ HNI เติบโตขึ้นที่ 15% จากปีก่อน ซึ่งทำให้บัญชีโดยรวมเพิ่มขึ้นที่ 58% ในเดือนมิถุนายน 2021 เทียบกับ 50% ในปีก่อนหน้านี้
  • การชำระเงินขั้นต้นโดยรวมอยู่ที่ 25,530 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 1 ปีงบประมาณ 2022 โดยการเบิกจ่ายในเดือนมิถุนายน 2021 อยู่ที่ 12,760 ล้านรูปี ซึ่งเกือบเท่ากับระดับเดียวกันก่อนที่จะเกิดวิกฤติโควิด
  • การเปลี่ยนแปลงในสัดส่วนการผสมผสานและต้นทุนในการกู้ยืมที่ลดลงส่งผลให้ส่วนต่างรายได้ดอกเบี้ยสุทธิสูงสุดเป็นประวัติกาลที่ 6.14% ซึ่งเพิ่มเป็น 131 bps จากปีก่อน
  • กำไรก่อนภาษีอยู่ที่ 3,150 ล้านรูปี ซึ่งสะท้อนถึงการเติบโตที่ 67% จากปีก่อน
  • การเติบโตที่แข็งแกร่งในการกลับคืนของสินทรัพย์อยู่ที่ 2% เทียบกับ 1.2% ในปีที่แล้ว
  • Gross Stage 3 อยู่ที่ 3.64% เทียบกับ 3.60% ในปีก่อน

ธุรกิจการเงินเพื่อการเคหะ:

• บัญชีเงินกู้อยู่ที่ 113,010 ล้านรูปี โดยมีการผสมของรายย่อยที่ 95%
  • มีการมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจปลีกย่อย โดยมีการชำระเงินคืนที่ 58% จากส่วนธุรกิจที่มีความสามารถในการชำระคืน
  • การผสมบัญชีที่มีความสามารถในการชำระเงินอยู่ที่ 29% เทียบกับ 19% ในปีก่อน
  • ส่วนต่างรายได้ดอกเบี้ยสุทธิสูงสุดเป็นประวัติกาลที่ 4.24% ซึ่งขยายตัวถึง 97 bps จากปีก่อน
  • กำไรก่อนภาษีอยู่ที่ 490 ล้านรูปี ซึ่งเป็นการเติบโตขึ้นที่ 39% จากปีก่อน มีการฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งสำหรับการกลับมาของสินทรัพย์ที่ 1.34% เทียบกับ 0.92% ในปีที่แล้ว

การบริหารจัดการสินทรัพย์

• การฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งของสินทรัพย์ที่เกินกว่าเกณฑ์ AUM ที่กำหนดไว้ที่ 3,000,000 ล้านรูปีในเดือนกรกฎาคม 2021 ได้รับแรงหนุนจากผลประกอบการจากการลงทุนที่สม่ำเสมอ
  • สินทรัพย์ภายใต้การจัดการเฉลี่ย (AAUM) ภายในประเทศโดยรวมเติบโตขึ้นที่ 28% จากปีก่อน เป็น 2,754,540 ล้านรูปี และ AAUM ของส่วนผู้ถือหุ้นภายในประเทศเติบโตขึ้นที่ 42% จากปีก่อน เป็น 1,026,780 ล้านรูปี
  • การผสมสัดส่วนหุ้นภายในประเทศขยายขึ้นเป็น 37% เทียบกับที่ 34% ในปีก่อน
  • ยังคงให้การมุ่งเน้นไปที่การสร้างแฟรนไชส์ลูกค้าราย โดยมีบัญชีลงทุนที่ 7.2 ล้านบัญชี และ AUM รายย่อยที่ 1,333,530 ล้านรูปี ซึ่งสูงขึ้น 30% จากปีก่อน
  • กำไรก่อนภาษีอยู่ที่ 2,060 ล้านรูปี ซึ่งสะท้อนถึงการเติบโตที่ 58% เมื่อเทียบกับปีก่อน
  • PBT/AUM ปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็น 30 bps จาก 24 bps ในปีก่อน

ประกันภัย:

เบี้ยประกันภัยรวมของประกันชีวิตและประกันสุขภาพเติบโตขึ้น 10% จากปีก่อนเป็น 21,300 ล้านรูปี ในไตรมาสที่ 1 ของปีงบประมาณ 2022

ธุรกิจประกันชีวิต:

• เบี้ยประกันภัยรับปีแรก (FYP) รายบุคคลเติบโตขึ้น 5% จากปีก่อน เป็น 3,250 ล้านรูปี โดยได้รับแรงหนุนจากการเติบโตที่ 5% ในไตรมาสที่ 1 ของปีงบประมาณ 2021
  • เบี้ยประกันที่มีการต่ออายุเติบโตขึ้น 41% จากปีก่อน เป็น 10,920 ล้านรูปี ซึ่ง 69% เป็นการเก็บรวบรวมผ่านทางดิจิทัล
  • มีการปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องสำหรับความยั่งยืนของเบี้ยประกันในเดือนที่ 13 เป็น 83% จาก 81% ในปีก่อน
  • กำไรขั้นต้น VNB สุทธิขยายที่ 300 bps จากปีก่อน
  • กำไรก่อนภาษีเติบโตขึ้นที่ 8% จากปีก่อนเป็น 310 ล้านรูปี ถึงแม้จะมีการยื่นเรื่องเคลมประกันจากโควิดเพิ่มมากขึ้นก็ตาม

ธุรกิจการประกันสุขภาพ:

• เบี้ยประกันภัยรับรวมอยู่ที่ 3,680 ล้านรูปี ซึ่งเติบโตขึ้น 50% จากปีก่อน โดยเป็นสัดส่วนของรายย่อยที่ 70%
  • ขณะนี้ธรุกิจให้การคุ้มครองแก่ 14.4 ชีวิต โดยในจำนวนนี้ 10 ล้านคนได้รับความคุ้มครองผ่านทางผลิตภัณฑ์ขนาดเล็กและปลีกย่อย
  • ธุรกิจยังมีการสร้างฐานอย่างต่อเนื่อง โดยให้การมุ่งเน้นไปที่การใช้จ่าย ซึ่งส่งผลให้เกิดการปรับปรุงดีขึ้นอย่างเด่นชัดในอัตราส่วนแบบผสมผสานที่ 110% (ปรับเป็นปกติสำหรับการเคลมโควิด) เทียบกับ 132% ในก่อน
  • ความสามารถด้านดิจิทัลที่แข็งแกร่ง โดยมีออกกรมธรรม์ทางดิจิทัล 98% และการต่อประกันผ่านระบบดิจิทัลที่ 92%

ธุรกิจอื่น ๆ:

• กำไรก่อนภาษีสำหรับธุรกิจอื่น ๆ เติบโตขึ้นที่ 31% จากปีก่อนเป็น 540 ล้านรูปีจาก 410 ล้านรูปีในปีก่อน
    • กำไรก่อนภาษีจากการเป็นนายหน้าค้าประกันทั่วไปเติบโตขึ้น 29% จากปีก่อนเป็น 370 ล้านรูปี
    • AUM แพลตฟอร์ม ARC อยู่ที่ 19,780 ล้านรูปี และกำไรก่อนภาษีเติบโตขึ้นที่ 15% จากปีก่อนเป็น 100 ล้านรูปี
    • กำไรก่อนภาษีจากการเป็นนายหน้าค้าหุ้นและหลักทรัพย์เติบโตขึ้น 57% จากปีก่อนเป็น 80 ล้านรูปี

ก้าวต่อไป:

• ให้การมุ่งเน้นไปที่การสร้างมูลค่าสูงสุดให้กับฐานลูกค้าผู้ที่ใช้บริการที่มีอยู่ 25 ล้านราย ในขณะที่ยังหาทางผลักดันการเพิ่มฐานลูกค้าให้เติบโตขึ้นต่อไป
  • ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและการวิเคราะห์เพื่อสร้างการเติบโตให้กับรายได้ ปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า ใช้ต้นทุนให้มีความเหมาะสมสูงสุด และสร้างระบบที่แข็งแกร่งที่สามารถปรับขยายขนาดได้

เกี่ยวกับ Aditya Birla Capital Ltd.

Aditya Birla Capital Limited (ABCL) เป็นบริษัทโฮลดิ้งสำหรับธุรกิจบริการด้านการเงินของกลุ่มบริษัท Aditya Birla Group ด้วยมีบริษัทในเครือที่มีความแข็งแกร่งในหลากหลายโซลูชั่น ทั้งการป้องกัน การลงทุนและด้านการเงิน ABCL จึงเป็นกลุ่มโซลูชั่นทางการเงินที่สามารถสนองตอบต่อความต้องการอันหลากหลายของลูกค้าได้ตลอดช่วงชีวิต ด้วยมีฐานกำลังจากพนักงานกว่า 23,500 คน กิจการในเครือของ ABCL จึงมีสาขาอยู่ทั่วประเทศถึงกว่า 900 สาขา พร้อมมีเอเจนต์/ช่องทางผู้จำหน่ายกว่า 200,000 รายและยังร่วมมือกับธนาคารอีกหลายแห่งด้วย

Aditya Birla Capital เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท Aditya Birla Group ที่มีรายชื่ออยู่ใน Fortune 500 กำลังสำคัญของบริษัทประกอบด้วยพนักงาน 140,000 คนจาก 100 สัญชาติ โดยกลุ่มบริษัท Aditya Birla Group ดำเนินกิจการใน 36 ประเทศทั่วโลก

คำสงวนสิทธิ์: แถลงการณ์ใน “ข่าวประชาสัมพันธ์” นี้ อาจไม่ใช่ข้อมูลที่บันทึกไว้ในประวัติ หรืออาจจัดว่าเป็น “แถลงการณ์คาดการณ์” ที่อยู่ภายใต้กฎหมายและข้อบังคับว่าด้วยหลักทรัพย์ ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียงในแง่ที่เกี่ยวข้องกับแผนธุรกิจและยุทธศาสตร์ทั่วไปของบริษัท การคาดการณ์ไปสู่อนาคตและความมุ่งหวัง การพัฒนาธุรกิจในอนาคต การแข่งขันและสภาพการณ์ตามกฎระเบียบ และมุมมองจากการบริหารและข้อสมมติฐาน ณ ปัจจุบัน ซึ่งอาจไม่คงที่ โดยทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ผลลัพธ์ที่แท้จริงอาจแตกต่างไปจากที่นำเสนอหรือที่กล่าวโดยนัย บริษัทไม่รับผิดชอบต่อการแก้ไขหรือปรับปรุงแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า อันเกิดจากการพัฒนา ข้อมูลหรือเหตุการณ์ หรือสาเหตุอื่นที่เกิดขึ้นในภายหลังแต่อย่างใด "ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้ ไม่ใช่หนังสือชี้ชวน บันทึกข้อตกลง หรือข้อเสนอให้ซื้อหุ้นแต่อย่างใด และไม่อาจพิจารณาได้ว่าเป็นคำแนะนำให้นักลงทุนจับจองหรือซื้อหุ้นของทางบริษัทแต่อย่างใด ตัวเลขทางการเงินใน "ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้ได้ปัดให้ใกล้เคียงกับหน่วยเป็นสิบล้านรูปีมากที่สุด ผลประกอบการทางการเงิน เป็นผลทางการเงินรวม เว้นเสียแต่ได้ประกาศไว้เป็นอื่น

Aditya Birla Capital Limited
หมายเลขประจำตัวนิติบุคคล L67120GJ2007PLC058890
สำนักงานจดทะเบียน: Indian Rayon Compound, Veraval 362 266 (Gujarat)
สำนักงาน: One Indiabulls Centre, Tower 1, 18th Floor, Jupiter Mills Compound,
841, Senapati Bapat Marg, Elphinstone Road, Mumbai – 400 013
ติดตามเราได้ที่: www.adityabirlacapital.com / www.twitter.com/abcapital