บริษัท Aditya Birla Chemicals (India) Limited กำลังจะรวมกิจการกับ Grasim Industries Limited

11 กุมภาพันธ์, 2558

มุมไบ: คณะกรรมการของ Grasim Industries Limited ("Grasim") ได้อนุมัติการรวมกิจการระหว่าง Grasim กับบริษัทหนึ่งในกลุ่มบริษัท Aditya Birla คือ Aditya Birla Chemicals (India) Limited ("ABCIL") ที่ได้มีการนำเสนอ อัตราส่วนการจัดสรรหุ้นที่คณะกรรมการได้อนุมัตินั้นมีค่าเท่ากับหุ้น Grasim 1 (หนึ่ง) หุ้น ซึ่งมีมูลค่าหุ้นละ 10 รูปี ต่อหุ้น ABCIL ทุก 16 (สิบหก) หุ้น ซึ่งมีมูลค่าหุ้นละ 10 รูปี

Grasim จะออกหุ้นใหม่จำนวน 1.462 ล้านหุ้น ซึ่งจะเพิ่มหุ้นทุนของบริษัทขึ้นถึง 933.1 ล้านรูปี

Grasim เป็นผู้ผลิตโซดาไฟชั้นนำในประเทศอินเดีย โดยมีความสามารถในการผลิตที่ติดตั้งแล้วประมาณ 452,500 ตันต่อปี โรงงานของบริษัทตั้งอยู่ที่ Nagda (รัฐมัธยประเทศ) และที่ Vilayat (รัฐคุชราต) ซึ่งเพิ่มเริ่มมีการผลิตเมื่อไม่นานมานี้ โซดาไฟเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเส้นใยประดิษฐ์วิสคอส ซึ่งเป็นธุรกิจที่สำคัญของ Grasim

ABCIL เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตผลิตภัณฑ์กลุ่มคลออัลคาไรด์ชั้นนำในประเทศอินเดีย มีโรงงานผลิตสามแห่งตั้งอยู่ที่ Rehla (รัฐฌารขัณฑ์) Renukoot (รัฐอุตตรประเทศ) และ Karwar (รัฐกรณาฏกะ) โดยมีความสามารถในการผลิตโซดาไฟที่ติดตั้งแล้วประมาณ 293,000 ตันต่อปีและโรงผลิตไฟฟ้าที่มีพื้นที่จำกัดที่มีความสามารถในการผลิตไฟฟ้า 110 เมกกะวัตต์

การรวมกิจการที่ได้มีการนำเสนอนี้จะรวมธุรกิจผลิตภัณฑ์กลุ่มคลออัลคาไรด์ของกลุ่มบริษัท Aditya Birla เข้ากับ Grasim และเสริมความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์เส้นใยประดิษฐ์วิสคอส โซดาไฟ และสารเคมีอื่นๆ ในกลุ่มเดียวกันที่มีอยู่แล้วในบริษัทเดี่ยว การรวมกิจการจะทำให้ Grasim สามารถกระจายการลงทุนตามภูมิภาคได้ผ่านทางการเพิ่มโรงงานผลิตของ ABCIL ซึ่งกระจายอยู่ทั่วประเทศ นอกจากนี้ การรวมกิจการยังทำให้ธุรกิจได้รับโอกาสในการเติบโตด้วยการสร้างการประสานกำลังกันทางการปฏิบัติงานและการเงิน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากความแข็งแกร่งของ Grasim การรวมกิจการนี้ยังมีความสอดคล้องกับหลักปรัชญาของกลุ่มบริษัท Aditya Birla ในการรวมธุรกิจที่คล้ายกันไว้ให้เป็นบริษัทเดียวกัน.

แผนการรวมกิจการ

การรวมกิจการที่เสนอจะมีการดำเนินการผ่านทางศาลที่อนุมัติแผนการรวมกิจการตามมาตรา 391 ถึง 394 แห่งพระราชบัญญัติบริษัท ปี 1956 ตีความร่วมกับบทบัญญัติอื่นๆ ที่ใช้บังคับของพระราชบัญญัติบริษัท 1956 และพระราชบัญญัติบริษัท 2013

Walker Chandiok &; Co LLP ได้แนะนำอัตราส่วนการแลกเปลี่ยนหุ้น ซึ่งได้รับการยอมรับจากคณะกรรมการแล้ว Axis Capital Limited ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับความเป็นธรรมของอัตราการแลกเปลี่ยนหุ้นที่ผู้ให้มูลค่าอิสระได้แนะนำไว้แก่คณะกรรมการบริษัท Grasim แล้ว Khaitan &; Co เป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายของธุรกรรมนี้

แผนการรวมกิจการที่เสนอนี้จะอยู่ภายใต้การอนุมัติของศาลสูง คณะกรรมการการแข่งขันแห่งประเทศอินเดีย ตลาดหักทรัพย์ ผู้ถือหุ้นและเจ้าหนี้/ผู้ให้กู้ยืม และการอนุมัติตามกฎหมายหรือข้อบังคับอื่นๆ ถ้ามี